Hà Tĩnh: Linh mục vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, tiếp tục xuyên tạc, kích động

share on:

Vừa qua UBND xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định xử phạt hành chính đối với linh mục Nguyễn Xuân Hồng, sinh năm 1980, quê quán xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh là linh mục quản xứ Thọ Ninh và một số đối tượng có liên quan vụ việc lấn, chiếm dụng đất đai, tài sản Nhà nước vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai năm 2013.

Cụ thể, linh mục Hồng đã ngang nhiên chỉ đạo Ban hành giáo xứ, họ, và một số bộ phận giáo dân lấn, chiếm dụng 01 trụ sở hội quán cũ xóm Yên Phú, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ và 01 trường tiểu học vùng B cũ với tổng diện tích hơn 7000m2 và tài sản trên đất để làm công trình tôn giáo trái phép.

Chân dung linh mục Nguyễn Xuân Hồng

Tuy nhiên, linh mục Nguyễn Xuân Hồng không những không chấp hành mà  tiếp tục có các hoạt động rao giảng, nói xấu, vu cáo chính quyền các cấp, kích động Ban hành giáo xứ để kéo giáo dân lên UBND xã phản đối các quyết định có liên quan.

Linh mục Hồng kích động Ban hành giáo và giáo dân lên UBND xã để phản đối các hành vi vi phạm

Hầu hết các cơ sở tôn giáo, cơ quan ban ngành đều xác định rõ việc cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức tôn giáo được nhận, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình tôn giáo đều do thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên linh mục Nguyễn Xuân Hồng đã phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, Luật tín ngưỡng tôn giáo khi chỉ đạo, kích động hàng trăm giáo dân lấn, chiếm đất, xây dựng công trình tôn giáo trái phép.

Ngôi trường Tiểu học do UBND xã Linh Minh quản lý bị linh mục Hồng xây dựng  trái phép thành trung tâm mục vụ và nhà tình thương của giáo xứ

Đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm các quy định về pháp luật đất đai, chưa có văn bản chính thức nào của cơ quan cấp tỉnh cho phép giáo xứ Thọ Ninh, linh mục Nguyễn Xuân Hồng xây dựng các công trình tôn giáo trái phép. Để làm rõ vấn đề này linh mục Nguyễn Xuân Hồng và bà con giáo dân cần nghiên cứu kỹ các quy định về pháp luật đất đai, Luật tín ngưỡng , tôn giáo để chấp hành các quy định.

Về thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất mà người xin giao đất, thuê đất là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được quy định tại đây:

http://csdl.thutuchanhchinh.vn/TW/Pages/chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.aspx?tthcDonVi=Th%E1%BB%ABa+Thi%C3%AAn+%E2%80%93+Hu%E1%BA%BF&ItemID=241321

Về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Về đất cơ sở tôn giáo, Điều 159 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

+ Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo.

Về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, Điều 191 Luật Đất đai quy định:

+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ. 

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo được quy định tại đây:

http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/242/0/10639/Mot_so_quy_dinh_cua_phap_luat_ve_dat_dai_lien_quan_den_tin_nguong_ton_giao

Thông báo của chính quyền xã Liên Minh, huyện Đức Thọ

Như vậy với hành vi kích động, chỉ đạo Ban hành giáo và giáo dân lấn, chiếm, sử dụng tài sản đất đai tại trường tiểu học Vùng B cũ và hội quán xóm Yên Phú làm công trình tôn giáo trái phép khi chưa có sự đồng ý của chính quyền cấp tỉnh là hành vi vi phạm pháp luật. Việc UBND xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh xử lý vi phạm đối với linh mục Nguyễn Xuân Hồng là đúng theo quy định pháp luật. Linh mục Hồng và cá nhân có liên quan cần phải chấp hành nghiêm các quy định, không được phép lợi dụng hoạt động tôn giáo, vi phạm các quy định pháp luật.

Được biết giáo xứ Thọ Ninh là một giáo xứ có truyền thống tốt đẹp, có hơn 120 linh mục phụng vụ trong và ngoài nước, có nhiều đóng góp lớn cho huyện nhà. Tuy nhiên từ khi linh mục Hồng về quản xứ các nếp sống văn hóa, đức tin bị xáo trộn với nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Đề nghị chính quyền Hà Tĩnh cần có biện pháp cứng rắn, xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm luật đất đai, lấy lại kỷ cương, phép nước, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để gây phức tạp.

Xuân Thuyên

Facebook Comments