Hamas: 50 con tin thiệt mạng vì hỏa lực Israel ở Dải Gaza

share on:

Cánh vũ trang của phong trào Hamas tuyên bố khoảng 50 con tin bị nhóm này giữ ở Dải Gaza đã thiệt mạng trong các cuộc không kích không ngừng nghỉ do Israel thực hiện.

Jerusalem Post ngày 27/10 dẫn lời ông Abu Obeida, phát ngôn viên lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas, xác nhận, 50 con tin bị nhóm này giữ ở Dải Gaza đã thiệt mạng trong các cuộc không kích mà Israel thực hiện 3 tuần vừa qua.


Hỏa lực Israel tập kích hạ tầng tại Dải Gaza. Ảnh: GettyImages

Quân đội Israel cùng ngày cho biết, số người bị bắt làm con tin ở Dải Gaza là 224 người, bao gồm công dân mang quốc tịch Israel và nước ngoài. Trước đó, ông Khaled Meshaal, cựu thủ lĩnh Hamas, hôm 23/10 nói rằng, 22 con tin đã thiệt mạng vì hỏa lực Israel nhắm vào Dải Gaza.

Hamas đến nay đã trả tự do cho 4 con tin, gồm hai công dân Mỹ và hai người Israel. Giới phân tích đánh giá Hamas muốn đưa vấn đề con tin lên bàn đàm phán chấm dứt chiến sự.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Qatar cho biết, tất cả dân thường bị bắt làm con tin có thể được thả sau vài ngày nếu giao tranh hạ nhiệt. Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Khulaifi tiết lộ, các cuộc đàm phán để giải thoát con tin rất khó khăn nhưng đang đạt tiến bộ.

Xung đột ở Dải Gaza bùng phát sau khi Hamas ngày 7/10 phóng loạt rocket rồi mở đợt tấn công phối hợp bằng đường bộ, đường không và đường biển vào Israel. Israel đáp trả bằng cách phát động chiến dịch không kích ồ ạt vào Dải Gaza và phong tỏa toàn diện khu vực này.

Tính đến ngày 26/10, xung đột khiến hơn 1.400 người thiệt mạng ở Israel. Trong khi đó, Cơ quan y tế ở Dải Gaza thống kê 7.028 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 2.913 trẻ em, do các cuộc không kích của Israel.

Tình hình nhân đạo tại Dải Gaza đang diễn biến xấu đi nhanh chóng khi hàng trăm ngàn người sinh sống tại đây hoảng loạn di chuyển về phía gần biên giới Ai Cập. Họ bỏ lại nhà cửa để sơ tán trong tình trạng không đủ thực phẩm, không nước sạch và thuốc men cạn kiệt.

Thái Hà/Báo CAND

Facebook Comments