Hamas thả 25 con tin, một nửa là công dân Thái Lan

share on:

Phong trào vũ trang Hamas thả tự do 25 con tin, trong đó có 12 người là công dân Thái Lan; 13 người còn lại là phụ nữ và trẻ em Israel.

Ít giờ sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas có hiệu lực sáng 24/11, lực lượng Hamas ở Dải Gaza đã thả tự do cho 25 con tin, trong đó có 12 người là công dân Thái Lan; 13 người còn lại là phụ nữ và trẻ em Israel, New York Times đưa tin.


Người dân và giới truyền thông chờ đợi ở cửa khẩu Rafah của Ai Cập, nơi các con tin được bàn giao. Ảnh: GettyImages

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cùng ngày xác nhận 12 trong số những người được thả là công dân Thái Lan. “Nhân viên đại sứ quán đang trên đường đến đón họ”, ông Srettha Thavisin viết trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter.

Ở chiều ngược lại, Ủy ban Các vấn đề Tù nhân của chính quyền Palestine công bố danh sách 39 người Palestine được Israel trao đổi, gồm 24 phụ nữ và 15 nam thiếu niên. Hầu hết họ đến từ Đông Jerusalem và các thành phố Nablus, Ramallah ở Bờ Tây, bị Israel bắt trước đó vì các cáo buộc khác nhau.

Theo thỏa thuận mà Hamas đạt được với Israel hôm 22/11, nhóm vũ trang của người Palestine thả 50 người là phụ nữ và trẻ em trong 4 ngày ngừng bắn. Đáp lại động thái đó, Tel Aviv thả 150 phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam giữ tại các cơ sở trên lãnh thổ Israel.

Hoạt động đổi người diễn ra làm 4 đợt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari xác nhận nước này làm trung gian trao đổi danh sách những người được thả.

Truyền thông Trung Đông ngày 24/11 tin rằng, theo thỏa thuận Israel-Hamas hai bên sẽ trao đổi theo công thức một người phía Israel đổi 3 người Palestine. Chưa rõ việc 12 công dân Thái Lan được thả có bắt nguồn từ thỏa thuận Hamas-Israel hay không.

Các cuộc giao tranh không còn được ghi nhận từ trưa 24/11. Các chuyến xe viện trợ nhân đạo đang khẩn trương đi qua biên giới Ai Cập vào Dải Gaza, nơi 2/3 trong tổng số 2,2 triệu người dân Palestine đang sinh sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề do bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự.

Cùng ngày, Hamas tuyên bố thỏa thuận với Israel sẽ cho phép 200 xe tải chở hàng cứu trợ và 4 xe nhiên liệu đi vào Dải Gaza mỗi ngày trong 4 ngày ngừng bắn. Times of Israel tiết lộ, 4 xe tải chở nhiên liệu và 4 xe chở khí đốt đã vào Dải Gaza ngày 24/11 để hỗ trợ hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ).

Israel sau đó thông báo thêm, chiến đấu cơ của nước này sẽ không hoạt động ở phía Nam Dải Gaza trong 4 ngày ngừng bắn, và không hoạt động ở phía Bắc Dải Gaza 6 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Israel tuyên bố họ sẵn sàng “gia hạn ngừng bắn thêm một ngày cho mỗi 10 con tin được thả tự do”. Cộng đồng quốc tế kì vọng lệnh ngừng bắn mong manh sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán mới. Tuy nhiên, cả Hamas và Israel đều cảnh báo cuộc xung đột hiện nay “còn lâu mới kết thúc”.

Giới chức Israel nhận định, khoảng 240 người mang nhiều quốc tịch bị lực lượng Hamas đưa từ lãnh thổ Israel sang Dải Gaza hồi tháng trước. Trong khi đó, hàng ngàn người Palestine đang bị Israel giam giữ. Trong danh sách 300 người Palestine mà Israel xem xét trao đổi với Hamas có 32 phụ nữ và trẻ em gái; cùng 144 nam thanh niên 18 tuổi, 123 người từ 14 đến 17 tuổi.

Theo CAND

Facebook Comments