Hãy để mùa Chay là mùa thánh thiện!

share on:

(Baonghean.vn) – Chúng con không biết trong đầu hai linh mục này đang nghĩ gì, liệu các linh mục này có còn một chút nào là đạo đức của Đức Kitô? Có còn một chút liêm sỉ nào nữa hay không? Mà làm những việc phạm thượng đến danh Chúa, phạm đến những điều cấm kỵ của Mùa Chay.

Trong phụng vụ của đạo Công giáo bắt đầu từ ngày thứ tư Lễ Tro và bao gồm một khoảng thời gian sáu tuần trước lễ Phục sinh, là khoảng thời gian trọng đại mùa Chay, là việc chuẩn bị của các tín hữu qua lời cầu nguyện, sám hối, ăn năn tội lỗi, thực hành bác ái từ thiện, chuộc tội và từ bỏ chính mình.

Do đó nhất nhất theo Luật của giáo hội Công giáo, mỗi tín hữu Kitô cần phải làm tốt 6 việc sau đây: Trở về với Thiên Chúa; noi gương Chúa Giêsu và vâng lời Giáo Hội; hy sinh hãm mình đền tội; thành tâm sám hối tội lỗi; tham gia công tác từ thiện, bác ái; cầu nguyện và làm việc lành.

Ấy vậy mà cũng bắt đầu vào Tuần thứ nhất của Mùa Chay năm nay, linh mục Nguyễn Đình Thục (Giáo xứ Song Ngọc) và linh mục Nguyễn Hữu Nam (Giáo xứ Yên Hòa) lại đưa giáo dân vào một cuộc trằn ải mới, lấy giáo hội Công giáo để làm trò đùa, bôi nhọ danh Chúa.

Trong lúc cả giáo hội Công giáo Hoàn vũ đang sốt sắng dâng những hi sinh để có một Mùa Chay sốt sắng, các linh mục và đồng bào công giáo trong địa phận Vinh đang dâng những việc làm thánh thiện cho Chúa thì hai vị linh mục này lại phát động dân chúa ở hai Giáo xứ Song Ngọc và Yên Hòa tiếp tục biểu tình, khiếu kiện.

Chúng con không biết trong đầu hai linh mục này đang nghĩ gì, liệu các linh mục này có còn một chút nào là đạo đức của Đức Kitô? Có còn một chút liêm sỉ nào nữa hay không mà làm những việc phạm thượng đến danh chúa, phạm đến những điều cấm kị của Mùa Chay?

Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam hò hét, kích động người dân đi kiện, chống đối chính quyền
Ngày 19/3/2017 tại giáo xứ Song Ngọc, Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã ra đường hò hét, kích động người dân đi kiện, chống đối chính quyền.

Kinh Thánh dạy ta ăn chay thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa? Theo (Is 58,2-12): Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này:  “Mở xiềng xích, tháo gông cùm trói buộc, chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân…”.

Thế mà linh mục Nguyễn Hữu Nam lại đạo đức giả đứng ra hô hào cầm đầu đoàn biểu tình, trói hai tay sẵn sàng chết. Thưa cha Nam, không ai làm gì để cha phải chết đâu. Mà cha sẽ chết vì mất liêm sỉ, vì bị chính đồng bào công giáo sỉ nhục vì cha đang làm cho nước Chúa bị đổ sụp ngay chính nơi cha đang cai quản.

Sẽ không ai trong những người công giáo chân chính nghe theo những lời nói của một kẻ rắp tâm đưa con chiên ra làm những trò lố bịch đó nữa thưa cha. Cha cứ gào thét lên đi, vì Chúa ở rất gần. Chúa ở khắp mọi nơi. Chúa chấp nhận cho một người đi gieo rắc hận thù ư?.

Không đâu, Chúa của chúng con lòng lành vô cùng. Chúa tha hết mọi tội, nhưng tội gieo rắc hận thù thì Chúa không một chút tha thứ. Vì Chúa chuộc tội chỉ để cho nhân loại có TÌNH YÊU. Ai cố tình phá tình yêu của thiên Chúa thì chính người đó phải sa hỏa ngục chịu phạt đời đời.

Hình ảnh lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông ở giáo xứ Song Ngọc ngày 19/3/2017
Hình ảnh lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông ở giáo xứ Song Ngọc ngày 19/3/2017

Mùa Chay Thiên Chúa đã dạy “…Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng”. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương…”. Ấy vậy mà những việc linh mục Thục và linh mục Nam đang làm theo người công giáo thì chẳng khác gì “kẻ ăn chay đền tội, rồi đi phạm lại  những tội ấy, hỏi ai sẽ nghe lời nó cầu xin?. Hạ mình kiểu đó, nào được ích lợi gì” (theo Hc 34,26). Thưa hai cha, dù các cha có cố gắng đến mấy thì bộ mặt thật của những người đột lốt Thiên Chúa cũng dần được bóc tách bằng sự minh định rõ ràng, phân minh của Thiên Chúa.

Theo (Mt 6,16-18):  “Khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh em ăn chay, ngoại trừ Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh em, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh em”.

Gào thét khổ sở khi cầm đầu đoàn biểu tình chúng con thấy thật tội nghiệp cho hai cha, không biết hỏa ngục có mấy tầng để đưa các cha xuống, nước trời sẽ không có chỗ cho những việc làm của hai cha. Cha hãy khóc thương cho chính mình đi và hãy suy ngẫm nơi thứ chín của ngắm mười lăm sự Thương khó Đức Chúa GiêSu, hai cha cố tình quên thì chúng con xin nhắc lại.

Trên đường khổ nạn cứu chuộc thiên hạ, quân dữ đóng cây thánh giá nặng lắm bắt Chúa Giê – su vác đi,  khi đi qua thành Giêrusalem khi ấy cả thiên hạ theo mà xem, những người mến Chúa Giê – su, thì thương khóc lóc. Bấy giờ Người giở mặt lại mà rằng: “Ở con thành Giêrusalem, chớ khóc thương Ta làm chi, một khóc thương bay; cùng con cháu bay ngày sau phải khốn mà chớ”.

Đó chính Chúa cũng nói rồi, không phải khóc thương cho Chúa, huống hồ gì hai cha lại xúi giục người dân khóc thương cho bà con Miền trung bị ảnh hưởng của thảm họa Formosa. Trong lúc bà con bị thiệt hại đã có Nhà nước của dân thống kê để hỗ trợ đền bù ổn định cuộc sống. Hai cha hãy đấm ngực “lỗi tại tôi” và nức nở cho chính mình đi, vì mùa Chay là mùa mà Giáo Hội kêu gọi mọi người Kitô hữu sống tinh thần: “Âm thầm cầu nguyện, lặng lẽ hy sinh và thành tâm sám hối”.

Hai cha rêu rao biển chết, biển bị ô nhiễm tôm cá không thể sống được, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng đó là thời điểm của tháng 4 năm 2016. Đến hôm nay, các nhà khoa học hàng đầu của thế giới và trong nước đã chứng minh môi trường biển miền Trung đã được khôi phục trở lại, minh chứng là những mẻ cá hàng trăm tấn của ngư dân miền Trung, thu nhập hàng tỷ đồng.

Ngày 12/3/2017, ngư dân Quảng Trị trúng mẻ cá bè xước 100 tấn trị giá 6 tỷ đồng
Ngày 12/3/2017, ngư dân Quảng Trị trúng mẻ cá bè xước 100 tấn trị giá 6 tỷ đồng

Chúng con khuyên hai cha nên tỉnh thức vì đang Mùa Chay, không nên giữ Chay bằng lòng thù hận mà không yêu thương, từ tốn, nhã nhặn, tha thứ cho những người xung quanh ta, thì giữ chay nào có ích gì. Theo đạo Công giáo của chúng ta, phục vụ là cho không, tại sao hai cha khi phục vụ lại gom tiền, chính giáo dân chúng con khó nhọc lắm mới tích góp được những đồng tiền bằng mô hôi, nước mắt để có cái ăn, cho con đi học, nhưng mủi lòng thấy cha khóc lóc chúng con đút vào túi cho cha và nhận lại hai từ cảm ơn, vậy thì phục vụ là cho không  hai cha để ở đâu?.

Linh mục của Chúa sao hai cha không học Chúa. Bốn mươi ngày Chúa Giê-su trong hoang địa, nhịn ăn và chịu ma quỷ cám dỗ về ba phương diện của cuộc sống: lòng khao khát đời sống xác thịt, mong muốn quyền lực và lòng kiêu ngạo. Nhưng Đức Giê-su đã vượt qua được bằng việc trích dẫn nhiều câu trong Kinh Thánh Cựu Ước để phản hồi lại ma quỷ. Cuối cùng Người đã chiến thắng để đem vinh quang về cho nước chúa hiện diện khắp hành tinh. Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế, cho người thiện tâm.

Chúng con hợp lời cầu nguyện cho hai cha mau sáng mắt, sáng lòng trở về với Chúa, để làm chứng nhân cho Chúa về  sự hy sinh tự nguyện của ngôi hai Thiên Chúa, cổ vũ lòng đạo đức, lập công đức, chia sẻ với mọi người trong tinh thần bác ái và phục vụ.

Người anh em cùng đức tin

Facebook Comments