Hết hy vọng cứu sống 5 người trên tàu thám hiểm mất tích

share on:

Nhà chức trách Mỹ xác nhận chiếc tàu lặn bị mất tích trong chuyến thám hiểm xác tàu Titanic đã phát nổ gần địa điểm xảy ra vụ đắm tàu và khiến 5 người trên tàu thiệt mạng, bất chấp các nỗ lực tìm kiếm khẩn cấp suốt ngày đêm trong những ngày qua.

Một tiết bị tự động được sử dụng để tìm kiếm tàu lặn mất tích. Ảnh Reuters.

Các quan chức của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trong một cuộc họp báo ngày 22/6 (giờ địa phương) xác nhận đã thông báo cho các gia đình của thủy thủ đoàn Titan và người đã mất tích.

Tia hy vọng còn lại tìm thấy những người mất tích còn sống đã phai mờ vào đầu ngày 22/6, khi nguồn cung cấp oxy cho 96 giờ của tàu lặn được cho là cạn kiệt. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo phát hiện một mảnh vỡ ở độ sâu khoảng 488 mét từ tàu Titanic. Chiếc tàu lặn có khả năng phát nổ ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Chuẩn đô đốc John Mauger của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông tin rằng các mảnh vỡ phù hợp với “sự cố mất buồng áp suất thảm khốc”.

OceanGate Expeditions, công ty sở hữu và vận hành chiếc tàu lặn, tuyên bố tất cả 5 người trong tàu, bao gồm cả Giám đốc điều hành Stockton Rush, “đã ra đi một cách đáng buồn”.

Những hành khách trên tàu gồm 2 cha con người Pakistan, Shahzada Dawood và Suleman Dawood; nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding; và chuyên gia Titanic Paul-Henri Nargeolet.

OceanGate đã ghi lại quá trình phân hủy của tàu Titanic và hệ sinh thái dưới nước xung quanh con tàu nổi tiếng này thông qua các chuyến đi hàng năm kể từ năm 2021.

Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng đưa tàu, máy bay và các thiết bị hiện đại đến địa điểm tàu mất tích. Các nhà chức trách hy vọng những âm thanh dưới nước được phát hiện hôm 20 và 21/6 có thể giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm, vốn gấp 2 lần diện tích bang Connecticut của Mỹ.

Dù vậy, Cảnh sát biển Mỹ ngày 22/6 nhận định rằng âm thanh có thể được tạo ra bởi một thứ gì đó không phải là tàu lặn Titan.

Cảnh sát biển sẽ tiếp tục tìm kiếm gần xác tàu Titanic để tìm thêm manh mối về những gì đã xảy ra với tàu Titan. Nỗ lực để trục vớt chiếc tàu lặn và thi thể của 5 người thiệt mạng cũng sẽ tiếp tục.

Tàu Titan hạ thủy sáng 18/6 và được báo cáo là đã mất tín hiệu sau đó ít lâu, khi đang trên đường khám phá nơi con tàu Titanic bị chìm hơn một thế kỷ trước. Đến ngày 22/6, khi nguồn cung cấp oxy được cho là đã cạn kiệt, có rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống.

Facebook Comments