Hungary: 10 nước EU đang “âm thầm” mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

share on:
Trong khi nhiều lãnh đạo châu Âu đã công khai tuyên bố sẽ không mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, nhưng có 10 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) thực hiện theo đúng yêu cầu của Nga, quan chức chính phủ Hungary Gergely Gulyas cho biết.

Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas cho biết, lãnh đạo một số nước EU sẽ không thừa nhận việc thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Theo ông Gylyas, Hungarry đã mở tài khoản bằng đồng euro tại ngân hàng Gazprombank của Nga để chuyển đổi tiền thanh toán khí đốt sang đồng rúp trước khi chuyển cho nhà cung cấp ở Nga. Hệ thống này cho phép khách hàng châu Âu tuân thủ yêu cầu của Nga, được đưa ra cuối tháng 3 vừa qua, theo đó các quốc gia không thân thiện sẽ phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.

“Có 9 nước khác đang sử dụng cơ chế thanh toán giống như chúng tôi”, ông Gulyas nói, đồng thời cho rằng, lãnh đạo những nước đó sẽ không công khai với quốc tế cũng như người dân của họ về điều này.

“Chắc chắn những nước nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga cũng sẽ sử dụng cùng cơ chế như thanh toán khí đốt mua của Nga”, ông Gulyas cho biết thêm.

Hiện chưa rõ những nước mà ông Gulyas nói đến bao gồm những nước nào. Công ty năng lượng Nga Gazprom đã khóa van khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria sau khi 2 nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Bloomberg tuần trước cũng đăng tải thông tin tương tự như ông Gulyas đã nêu, theo đó, 10 nước EU đã lập tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và 4 nước đã thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng cơ chế này.

Toàn bộ khí đốt mà Hungary nhập khẩu là mua từ Nga, do đó, Budapest phản đối các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào mặt hàng quan trọng này.

“Chúng tôi không thể thông qua các lệnh trừng phạt mà nếu áp đặt chúng tôi sẽ trừng phạt chính mình trước tiên chứ không phải Nga”, ông Gulyas nói, đề cập tới giá năng lượng đang tăng mạnh trên khắp châu Âu.

Dù chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng ông Gulyas nói rằng Hungary sẽ tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể để bù đắp lại phần nào chi phí cho người dân.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã lên tiếng khẳng định Đức không đồng ý thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp và không có kế hoạch chấp thuận yêu cầu của Nga trong tương lai. Theo ông Lindner, Đức sẽ tìm mọi cách để độc lập về năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga càng nhanh càng tốt.

Trong khi đó, các quan chức Phần Lan thừa nhận rằng nếu không có khí đốt của Nga, Phần Lan cần phải tìm kiếm các nguồn thay thế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Các vấn đề ở châu Âu và chỉ đạo quyền sở hữu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho biết nước này đã quyết định không chấp nhận điều khoản thanh toán bằng đồng rúp của Nga./.

Facebook Comments