Kẻ phản động âm mưu phá hoại hội nghị APEC tại Việt Nam lãnh án

share on:

Sáng 27-6, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Công Khải (SN 1963, ngụ quận 3, TP.HCM, công chứng viên) 8 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo cáo trạng, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân (ở Mỹ) cầm đầu là tổ chức phản động lưu vong.

Bị cáo Trần Công Khải

Bộ Công an đã chỉ rõ đây là tổ chức khủng bố, căn cứ vào pháp luật Việt Nam và quốc tế. Dù Bộ Công an đã thông tin rõ ràng về những đối tượng cầm đầu, hành vi, thủ đoạn và những hoạt động khủng bố, chống phá của tổ chức này đối với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tuy nhiên nhiều người do có tư tưởng bất mãn vẫn tham gia sau khi bị các đối tượng tiếp xúc, lôi kéo.

Tổ chức này thực hiện các hoạt động phá hoại gây mất an ninh trật tự nhằm mục đích tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân; lợi dụng mạng xã hội, mạng internet và những ứng dụng trên không gian mạng để xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong vụ án này, thông qua mạng xã hội, Trần Công Khải đã bị Kelly Triệu (tức Triệu Thanh Hoa, sinh năm 1968, quốc tịch Mỹ, là thành viên cốt cán của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”) lôi kéo, hướng dẫn làm thủ tục tham gia vào tổ chức, giao nhiệm vụ kêu gọi nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống trở về Việt Nam lãnh đạo đất nước.

Bị cáo Trần Công Khải là người có kiến thức chính trị xã hội, hiểu biết pháp luật. Bị cáo có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư pháp. Cụ thể, từ năm 1989-2009, bị cáo hành nghề luật sư. Trước khi bị bắt, bị cáo là công chứng viên tại TP.HCM.

Biết tổ chức do Đào Minh Quân cầm đầu hoạt động nhằm mục đích lật đổ Nhà nước Việt Nam nhưng bị cáo Khải vẫn đăng ký tham gia. Không những thế, bị cáo còn lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức.

Ngoài ra, bị cáo Khải cùng ba đối tượng khác trò chuyện, bàn bạc việc thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam (năm 2017 – NV) và lập danh sách lôi kéo nhiều người tham gia vào hoạt động phản động, chống phá Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi bị bắt và tại tòa Khải thành khẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn, hối cải, mong được pháp luật khoan hồng.

Sau quá trình xét xử, HĐXX nhận định hành vi của Khải là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Việt Nam nên cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung, vì vậy tòa tuyên phạt bị cáo Khải 8 năm tù.

Facebook Comments