Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019: TP Hồ Chí Minh – Vững bước vươn xa

share on:

Tối 2/2 (ngày 28 tháng Chạp), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Vững bước vươn xa” đã khai mạc tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1.

Dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cùng đông đảo người dân và du khách.

Hàng triệu người dân TP Hồ Chí Minh tham quan Đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019 ngay sau lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết: Qua 15 lần tổ chức, Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay tiếp tục mang thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ của Thành phố mang tên Bác Hồ “Vì cả nước, cùng cả nước”; xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đường hoa Nguyễn Huệ không chỉ là nơi khoe sắc, tỏa hương của hàng ngàn chậu hoa đặc trưng của vùng Nam bộ và các miền của đất nước mà còn là nơi hội tụ những giá trị mang đầy ý nghĩa của dân tộc, đó là “sum họp, đầm ấm, vui tươi, nhân văn, đậm nghĩa tình, khơi nguồn khát vọng, chắp cánh ước mơ”.

Trong không khí đón mừng một mùa Xuân mới hân hoan, phấn khởi, thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Lê Thanh Liêm chân thành cảm ơn sự lao động miệt mài và tâm huyết của các nông dân, công nhân viên, nghệ nhân, kiến trúc sư, tập thể cán bộ, chiến sĩ, doanh nghiệp và các cá nhân đã hoàn thành Đường hoa Nguyễn Huệ theo đúng tiến độ. Đặc biệt, sự đồng hành của tất cả người dân thành phố đã luôn góp ý, xây dựng và bảo vệ Đường hoa, đưa Đường hoa Nguyễn Huệ trở thành nét văn hóa độc đáo của thành phố thân yêu.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có chiều dài 720 mét, trang trí hàng nghìn bông hoa theo 3 phân đoạn chính gồm: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh và Đô thị sáng tạo.

Ấn tượng đầu tiên của Đường hoa năm nay chính là cổng chào được phân thành 3 cụm riêng biệt với tổng cộng 15 linh vật là các chú lợn (linh vật của năm Kỷ Hợi 2019), thể hiện đủ sắc thái cảm xúc về sự no ấm, vui vẻ và yêu đời.

Ngay tại vị trí trung tâm, du khách được chiêm ngưỡng đại gia đình nhà Hợi với 9 thành viên cùng nhau đi chơi, mua sắm Tết ở chợ Bến Thành; trong đó, lợn cha cao hơn 2,9 mét và lợn mẹ 2,6 mét, mang trang phục áo dài nón lá, áo dài khăn rằn đặc trưng Nam bộ. Hai cụm linh vật ở cổng Đường hoa, mỗi cụm với 3 chú lợn cùng với 7 chú lợn ở cổng chính trong trang phục áo dài nhiều  màu sắc, họa tiết xinh xắn phối với mũ lưỡi trai hoặc băng đô, thể hiện nhiều hoạt động gắn liền phong tục văn hóa Tết cổ truyền.

Đặc biệt, Đường hoa Kỷ Hợi 2019 xuất hiện 6 chú lợn đất nghĩa tình tại 6 vị trí đặc biệt dọc Đường hoa với tên gọi “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TP Hồ Chí Minh”. Các chú lợn mũm mĩm mang thông điệp yêu thương, đón nhận những tấm lòng vàng của người dân và du khách tham quan tại Đường hoa, mang đến những suất học bổng, phần thưởng, tập sách mới cho các trẻ em nghèo.

Phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân và du khách, Đường hoa tiếp tục có nhiều chủng loại hoa mới, đa dạng và phong phú. Theo Ban tổ chức, có khoảng 130.000 giỏ hoa, chậu hoa được trang trí suốt chiều dài Đường hoa. Hơn 90% các hoa được trồng tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố và được vận chuyển từ Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Bên cạnh đó, còn xuất hiện các đại cảnh, tiểu cảnh như “Không gian ba chiều”, “Vườn kết nối”, “Robot thân thiện”. “Cây thông minh” được sắp đặt nghệ thuật hòa cùng với không gian xung quanh. Đan xen vào từng đại cảnh là ánh sáng đa dạng thể hiện khái quát sự hiện diện của công nghệ trong đời sống hiện nay, góp phần làm cho cuộc sống thêm tiện ích, phong phú hơn.

Thêm vào đó, Đường hoa năm nay còn ứng dụng công nghệ Mood Lamp giúp những chậu cây tự phát sáng chuyển màu trong đêm và nắp ngọc trai tự động đóng mở mang lại hơi thở của cuộc sống về đêm cho đại cảnh “Đại dương xanh”, thể hiện sự sinh động, kỳ thú của thảm thực vật dưới lòng biển cả.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ phục vụ người dân và du khách tham quan đến ngày 8/2 (mùng 4 Tết).

Gia Thuận (TTXVN)
Facebook Comments