Khoảng 5.000 trẻ em bị cướp đi sinh mạng trong cuộc chiến Syria 5 năm qua

share on:

Hơn 7.000 trẻ em đã thiệt mạng do cuộc chiến khốc liệt ở Syria trong 5 năm qua và con số chính thức này mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” vì còn hàng nghìn trẻ em khác chết mà không được biết đến.

Đây là cảnh báo của Điều phối viên Khu vực về vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) Panos Moumtzis đưa ra ngày 27/11.

Chuyển thi thể em nhỏ thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Đông Ghouta, Syria ngày 8/2/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ông Moumtzis dẫn báo cáo mới đây của LHQ về vấn đề trẻ em ở Syria cho biết tình trạng bạo lực đe dọa tính mạng trẻ em đang gia tăng nghiêm trọng mỗi năm, với hơn 12.500 trường hợp trẻ em bị sát hại trong giai đoạn 2013-2018. Số trẻ em bị đưa vào tham chiến cũng ngày càng tăng khi có tới 3.300 trẻ em bị tuyển mộ vào các nhóm vũ trang, 25% số trẻ này dưới 15 tuổi, vi phạm nghiêm trọng Luật Nhân đạo Quốc tế. Ngoài ra, trong số 6,2 triệu người Syria phải tha hương có 2,6 triệu là trẻ em, chiếm gần 42%.

Ông Moumtzis bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công liên tiếp nhằm vào các trường học và bệnh viện ở Syria, khiến trẻ em hoàn toàn không được sống trong môi trường an toàn. Ông kêu gọi các bên tham chiến ở Syria “ưu tiên trẻ em hơn những ý đồ chính trị vì những gì các em đã và đang phải chịu đựng là không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Đại diện đặc biệt của LHQ về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang, bà Virginia Gamba, kêu gọi đưa vấn đề bảo vệ trẻ em vào các cuộc thương thảo hòa bình trong thời gian tới. Bà cũng hối thúc các bên liên quan nhanh chóng tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Syria.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn. Nhiều trẻ em đã bị ép buộc cầm súng tham chiến. Trước tình hình trên, tháng 2/2017, sau một cuộc đối thoại với LHQ, Chính phủ Syria đã đưa ra kế hoạch nhằm ngăn chặn và giải quyết vấn đề tuyển mộ lính trẻ em.

Hải Vân (TTXVN)
Facebook Comments