Kim Jong-un nhắc đến Việt Nam như hình mẫu mở cửa kinh tế

share on:

Lãnh đạo Triều Tiên được cho là nhiều lần nhắc đến Việt Nam trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Kim Jong-un nhắc đến Việt Nam như hình mẫu mở cửa kinh tế
Kim Jong-un nhắc đến Việt Nam như hình mẫu mở cửa kinh tế trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Lãnh đạo Kim Jong-un trong 40 phút đối thoại riêng với Tổng thống Moon Jae-in tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 đã chia sẻ tầm nhìn về đổi mới và mở cửa đất nước theo mô hình của Việt Nam, Pulse dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết.

Quan chức giấu tên này nói Kim Jong-un đã nhiều lần nhắc đến Việt Nam. Theo đó, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới kinh tế từ năm 1986 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế thị trường mở và thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhưng vẫn duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, Việt Nam còn được cho là tự do hơn Trung Quốc và duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

Lãnh đạo Kim Jong-un hy vọng Triều Tiên sẽ đạt được những tiến bộ nhanh chóng về kinh tế và coi hình mẫu như của Việt Nam là hợp lý. Theo nguồn tin này, Kim Jong-un tin rằng cải thiện quan hệ với Mỹ có tính chất quyết định đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, lãnh đạo Triều Tiên sẽ có thể bàn về mô hình mở cửa của Việt Nam trong cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Nhiều khả năng Singapore là địa điểm được lựa chọn để tổ chức cuộc gặp lịch sử này.

An Hồng/VNE

Facebook Comments