Mỹ công bố video tiêm kích Nga xả dầu vào UAV

share on:

Quân đội Mỹ công bố video vụ tiêm kích Su-27 của Nga tiếp cận và xả dầu lên chiếc MQ-9 trước khi UAV rơi xuống Biển Đen.

Video do Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ công bố ngày 16/3 cho thấy một tiêm kích Su-27 tiếp cận từ phía sau bên phải máy bay không người lái (UAV) MQ-9 trong cuộc chạm mặt hai ngày trước đó trên Biển Đen. Khi tới gần chiếc MQ-9, phi công Su-27 Nga bắt đầu xả nhiên liệu rồi bay vượt qua phía trên UAV Mỹ.

Luồng xả lớn từ đuôi chiếc Su-27 khiến tín hiệu hình ảnh của MQ-9 bị gián đoạn. Tiêm kích Nga sau đó tiếp tục áp sát và xả dầu, khiến tín hiệu bị nhiễu nghiêm trọng hơn.

Camera trên UAV cũng cho thấy cánh quạt phía sau chiếc MQ-9 quay chậm dần và bị hư hại một phần sau khi tiêm kích Su-27 tiếp cận. Quân đội Mỹ cho biết tiêm kích Nga va chạm với MQ-9, khiến cánh quạt chiếc UAV bị hỏng. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố tiêm kích Su-27 không va chạm với UAV Mỹ.

Tiêm kích Su-27 Nga xả dầu lên UAV MQ-9 Mỹ ngày 14/3. Video: USAF.

Các binh sĩ Mỹ vận hành UAV sau đó điều khiển chiếc MQ-9 từ từ lượn xuống vùng biển quốc tế phía tây nam bán đảo Crimea. Trong quá trình này, họ xóa phần mềm nhạy cảm trên máy bay để tránh nguy cơ Nga thu được bí mật quân sự, theo hai quan chức Mỹ.

Nga chưa bình luận về video do quân đội Mỹ công bố.

Lầu Năm Góc cho biết chiếc UAV chìm ở độ sâu 1.200-1.500 m ở Biển Đen, khu vực tàu chiến Mỹ hiện không thể tiếp cận. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John John Kirby nói nước này có thể không bao giờ thu hồi được xác chiếc MQ-9.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói Moskva sẽ trục vớt xác UAV Mỹ, dù tiến trình này gặp nhiều thách thức. Hai quan chức Mỹ ngày 15/3 thông báo lực lượng Nga đã tiếp cận vị trí UAV rơi.

Lầu Năm Góc nói rằng trước khi rơi, chiếc MQ-9 đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) thông thường trên Biển Đen. MQ-9 Reaper liên tục được Mỹ sử dụng để giám sát và theo dõi hoạt động của hải quân Nga.

Đây là vụ va chạm trực tiếp đầu tiên giữa lực lượng Nga và Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine cuối tháng 2/2022. Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD.

Tiến Anh (Theo CNN)

Facebook Comments