Mỹ: Gian lận tiền hỗ trợ COVID-19 lên tới 45 tỷ USD

share on:

Báo cáo mới nhất vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy, 45,6 tỷ USD đã bị gian lận trong đại dịch COVID-19.


Cơ quan chức năng Mỹ đang tiếp tục điều tra các hành vi gian lận liên quan đến gói cứu trợ để truy tố những đối tượng liên quan và thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Theo Bộ Lao động Mỹ, mức thiệt hại đã tăng thêm 29,6 tỷ USD so với báo cáo ban đầu đưa ra hồi tháng 6/2021 với 16 tỷ USD. Các đối tượng đã lợi dụng các gói viện trợ COVID-19 để bòn rút hàng chục tỷ USD của Chính phủ. Phổ biến nhất từ các chương trình bảo vệ tiền lương, hỗ trợ người thất nghiệp hay viện trợ thực phẩm cho người dân.

Những kẻ lừa đảo thậm chí sử dụng hàng trăm nghìn số an sinh xã hội của những người đã chết hoặc những tù nhân không đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ.

47 bị cáo đã bị truy tố tuần trước với cáo buộc ăn cắp 250 triệu USD từ gói viện trợ cho trẻ em. Đến nay, Cục Điều tra Liên Bang Mỹ đã tiến hành hơn 3.850 cuộc điều tra, thu hồi gần 2,3 tỷ USD bị gian lận. Trước đó, Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ mới đây nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục truy tìm và quy trách nhiệm với những đối tượng lợi dụng đại dịch để trục lợi, qua đó bảo vệ quyền lợi của những người dễ bị tổn thương và tính toàn vẹn của các chương trình được cấp quỹ từ thuế của người dân.

Theo VTV

Facebook Comments