Mỹ hạ cờ tại đại sứ quán ở Afghanistan

share on:

Chính phủ Mỹ ngày 15/8 (giờ địa phương) xác nhận đã hạ cờ tại đại sứ quán ở thủ đô Kabul, Afghanistan và “gần như toàn bộ” đội ngũ nhân viên đã được di chuyển đến sân bay quốc tế.

Trong tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc cho biết đang hoàn thành một loạt các bước để đảm bảo an ninh cho Sân bay Quốc tế Hamid Karzai nhằm giúp nhân viên Mỹ và đồng minh rời khỏi Afghanistan an toàn thông qua các chuyến bay dân sự và quân sự.

“Hầu như toàn bộ” nhân viên đại sứ quán, trong đó có quyền Đại sứ Ross Wilson, đã di chuyển đến sân bay trên”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

 Quốc kỳ tung bay tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 17/12/2001. (Ảnh: ITN)

“Trong 48 giờ tới, chúng tôi sẽ mở rộng sự hiện diện an ninh của mình lên gần 6.000 quân, với nhiệm vụ chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này và sẽ đảm nhận việc kiểm soát không lưu”, tuyên bố cho biết. Theo tờ AFP sáng 16/8 (giờ Việt Nam), Mỹ đang kiểm soát không lưu tại sân bay ở thủ đô Kabul để “tạo điều kiện thuận lợi” cho sơ tán công dân.

Tuyên bố nói thêm rằng Mỹ sẽ sơ tán hàng ngàn công dân Mỹ đã cư trú tại Afghanistan, cũng như các nhân viên làm việc cho phái bộ Mỹ tại Kabul cùng gia đình.

Với tốc độ đáng kinh ngạc, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát Afghanistan nhanh chóng chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh rút quân mà không tốn nhiều công giao tranh, do lực lượng an ninh hoặc đầu hàng để tránh thương vong hoặc bỏ trốn. Nhóm đã thiết lập hành lang cho những người muốn rời đi, nhưng kêu gọi người dân ở lại và cam kết xây dựng một chính phủ của mọi người dân.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng vợ, chánh văn phòng và cố vấn an ninh quốc gia của ông đã rời bỏ đất nước, tới thủ đô Tashkent của Uzbekistan, cách Kabul khoảng 1.100 km về phía bắc, đài Al Jazeera dẫn lời vệ sĩ riêng của tổng thống Afghanistan cho biết.

Sau khi rời khỏi đất nước, ông Ghani viết trên Facebook rằng sẽ “tiếp tục phụng sự” đất nước. “Tôi sẽ luôn tiếp tục phụng sự đất nước của mình thông qua các ý tưởng và chương trình hành động”, ông Ghani cho hay.

“Hôm nay, tôi đã trải qua một lựa chọn khó khăn, đó là đối mặt với lực lượng Taliban có vũ trang muốn tràn vào dinh hoặc rời bỏ đất nước thân yêu mà tôi đã cống hiến cuộc đời để bảo vệ và chăm sóc trong suốt 20 năm qua… Taliban đã khiến tôi phải rời đi, họ ở đây để tấn công Kabul và người dân Kabul. Để tránh đổ máu, tôi nghĩ rằng tốt nhất mình nên rời đi”, ông nói thêm.

Cao Trung/Báo CAND
Facebook Comments