Mỹ lên kế hoạch tiếp tục tấn công Syria

share on:
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nickki Haley tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng Washington sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo khi “chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”.

“Tôi đã trao đổi với ngài Tổng thống sáng nay và ông ấy nói rằng nếu chính quyền Syria sử dụng khí độc một lần nữa, Mỹ sẽ “lên đạn và khóa nòng””, Washington Post ngày 14-4 dẫn lời bà Haley phát biểu trong cuộc họp khẩn do Nga triệu tập sau cuộc không kích của liên quân Mỹ – Anh – Pháp nhằm vào Syria.

Mỹ lên kế hoạch tiếp tục tấn công Syria
Mỹ lên kế hoạch tiếp tục tấn công Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: ITN
“Khi Tổng thống chúng tôi đã vẽ ra “lằn ranh đỏ”, ông ấy sẽ thực thi nó”, bà Haley nhấn mạnh.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua nghị quyết lên án Mỹ – Anh – Pháp vì đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc với vụ không kích Syria.

Trước đó, 9h tối 13-4 theo giờ Washington hay rạng sáng ngày 14-4 theo giờ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công chính xác các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chiến dịch của Mỹ phối hợp với hai đồng minh Anh và Pháp, với phương tiện là 110 tên lửa, nhằm vào ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính quyền Damacus, ngay trước khi Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) tới Syria để điều tra độc lập về nghi án vũ khí hoá học được sử dụng ở Đông Ghouta.

Vụ tấn công do Mỹ dẫn đầu đã bị Moscow lên án mạnh mẽ. “Washington đã phát động hành động hiếu chiến chống lại một quốc gia có chủ quyền, đang đi tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-4 tuyên bố.

Thiên Minh/Báo CAND
Facebook Comments