Mỹ muốn Triều Tiên đưa toàn bộ đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài

share on:

Phái đoàn Mỹ sẽ đề nghị Triều Tiên đưa đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài khi đàm phán với Bình Nhưỡng về hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Mỹ muốn Triều Tiên đưa toàn bộ đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài

Tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Sputnik

Phái đoàn Mỹ do Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, dẫn đầu hiện có mặt tại Triều Tiên để đàm phán về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, theo Washington Post. Đàm phán diễn ra trong hai ngày 28-29/5 tại làng đình chiến Panmunjeom ở Khu Phi quân sự liên Triều.

Một quan chức Mỹ cho biết, nội dung đàm phán sẽ tập trung vào việc Bình Nhưỡng đưa 20 đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài như một phần của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên khác cho biết Triều Tiên tỏ ra miễn cưỡng trước đề nghị đưa tất cả vũ khí và tên lửa hạt nhân ra nước ngoài.

Theo giới chức Mỹ, có khả năng Triều Tiên sẽ đề nghị chuyển trước một số loại tên lửa, như tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm tới lục địa Mỹ. Nếu hai bên đạt  thỏa thuận, quyết định có thể được công bố tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Phái đoàn Mỹ cũng muốn thảo luận về việc làm thế nào để Bình Nhưỡng loại bỏ plutonium cấp vũ khí, làm giàu uranium cấp độ cao và các vật liệu liên quan đến hạt nhân khác.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 27/5, Trump cho biết các quan chức Mỹ đã đến Triều Tiên để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Trump cũng gợi ý việc Mỹ sẽ viện trợ kinh tế cho Triều Tiên, nói rằng ông tin đất nước này “có tiềm năng rực rỡ và sẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế và tài chính khổng lồ vào một ngày nào đó”. “Kim Jong-un đã đồng ý với tôi về vấn đề này, nó sẽ xảy ra”, Trump viết.

Bình luận của Trump được đưa ra một ngày sau khi ông và lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẵn sàng gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 như kế hoạch ban đầu. Đây sẽ là lần đầu tiên tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên. Hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao.

Huyền Lê/VNE

Facebook Comments