Mỹ nêu lý do đưa tàu ngầm hạt nhân đến Trung Đông

share on:

Sau khi triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay, Mỹ tiếp tục đưa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Trung Đông trong bối cảnh xung đột Israel – Hamas có nguy cơ lan rộng.

Một tàu ngầm của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Quân đội Mỹ ngày 6/11 xác nhận tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này đã được triển khai đến Trung Đông.

“Ngày 5/11, tàu ngầm lớp Ohio đã đến khu vực phụ trách của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM)”, CENTCOM thông báo trên mạng xã hội X.

Thông cáo không nêu chi tiết về hoạt động triển khai cũng như vị trí hoạt động của con tàu, mà chỉ đăng kèm một bức ảnh được cho là chụp tàu ngầm đi qua kênh đào Suez. Kênh đào Suez đi qua Ai Cập, giáp biên giới Israel và nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, việc triển khai tàu ngầm này là một phần trong hoạt động bố trí lại lực lượng của Mỹ và nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột Israel – Hamas lan rộng.

Ông Kirby nhấn mạnh, động thái này là cần thiết nhằm bảo vệ lực lượng và cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ ở khu vực, cũng như đưa ra thông điệp răn đe cứng rắn với các thế lực có ý định làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Theo trang tin Ynet của Israel, tàu ngầm mới được triển khai trong khu vực là tàu ngầm lớn nhất trong số 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo do Hải quân Mỹ kiểm soát và được trang bị tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho hay, tàu ngầm này có khả năng mang 154 tên lửa Tomahawk hoặc 66 lính đặc nhiệm hải quân SEAL.

Theo TASS
Facebook Comments