Nga bắt đầu đáp trả mạnh, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

share on:

Matxcơva tuyên bố 60 nhà ngoại giao Mỹ là “nhân vật không được hoan nghênh” và yêu cầu họ rời khỏi nước Nga trước ngày 5-4 tới. Đây là cách thức đáp trả sau vụ 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất.

Nga bắt đầu đáp trả mạnh, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ
Nga bắt đầu đáp trả mạnh, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố sẽ đáp trả sòng phẳng những gì các nước làm với Nga trong vụ khủng hoảng ngoại giao được xem là lớn nhất sau Chiến tranh lạnh – Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 29-3 cho biết những người bị trục xuất gồm 58 nhà ngoại giao thuộc tòa đại sứ Mỹ tại Matxcơva và 2 nhân viên thuộc lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận đại sứ Mỹ tại Nga Jon Hunstman đã được triệu tập đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để nghe quyết định và nhận công hàm phản đối. Phía Nga yêu cầu các nhân viên tại lãnh sự quán Mỹ ở St Petersburg phải rời khỏi tòa nhà này trước ngày 31-3.

Vụ việc là sự trả đũa của Nga trước việc Mỹ mở màn cho các động thái trục xuất các nhà ngoại giao Nga tại nhiều nước châu Âu trước đó.

Hôm 26-3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 người thuộc phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle. Hành động từ Mỹ thể hiện sự ủng hộ với Thủ tướng Anh Theresa May trong vụ hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh ngày 4-3.

Một loạt các quốc gia châu Âu và một số nước đồng minh của Mỹ ngay sau đó cũng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Trong khi Matxcơva tiếp tục phủ nhận trách nhiệm trong vụ đầu độc Sergei Skripal, ngoại trưởng Nga tuyên bố sẽ đáp trả sòng phẳng những nước khác, không chỉ riêng Mỹ. Hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước đã bị trục xuất kể từ ngày 26-3.

Điều đó đồng nghĩa Pháp, Đức và Ba Lan sẽ phải đón 4 nhà ngoại giao tại Matxcơva về nước; Ukraine bị mất 13 nhà ngoại giao tại Nga; các nước khác như Úc, Albania, Đan Mạch, Tây Ban Nha sẽ mất từ một đến hai nhân viên ngoại giao.

Giới chuyên gia nhận định cách phản ứng của Nga cho thấy họ không muốn leo thang sự đối đầu xung quanh vụ Sergei Skripal. Người Nga đáp trả sòng phẳng tất cả, không hơn không kém số người bị Mỹ hay các nước khác trục xuất.

Tuy nhiên, phản ứng trước động thái trả đũa mới nhất của Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Washington lấy làm tiếc vì hành động của Nga và “đang cân nhắc các lựa chọn đáp trả”.

BẢO DUY/Báo Tuổi trẻ
Facebook Comments