Nga sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí cho châu Âu

share on:
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí, nếu các nước châu Âu từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố: “Việc chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí là rõ ràng. Điều này có thể nói là chắc chắn tuyệt đối. Trong điều kiện của chúng tôi, làm từ thiện toàn châu Âu là điều khó có thể và không hợp lý”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và Gazprom thực hiện các biện pháp chuyển đổi thanh toán khí đốt cung cấp cho các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp trước ngày 31/3.

Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức Robert Habek, các nước trong nhóm G7 sẽ không đồng ý mua khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp. G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Ý và Canada, tất cả  đều nằm trong danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga liên quan đến các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Các Bộ trưởng của tất cả các nước G7 nhất trí rằng, việc thay đổi đơn vị tiền tệ thanh toán sẽ vi phạm các hợp đồng hiện có và yêu cầu các công ty của họ không thanh toán bằng đồng rúp. Phó thủ tướng Đức Robert Habek nói thêm rằng, các nước này đã sẵn sàng cho tất cả các kịch bản ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga, bao gồm cả việc đơn phương ngừng cung cấp từ Moscow. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn của Đức là giảm dần sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga./.

Facebook Comments