Nga và Ukraine nối lại đàm phán vào ngày 2/3

share on:

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra vào hôm nay 2/3 như các bên đã nhất trí từ đầu.

Vòng đàm phán Nga – Ukraine đầu tiên đã diễn ra vào ngày 28/2 vừa qua) tại vùng Gomel của Belarus và kéo dài 5 giờ đồng hồ. Phía Nga cho biết, hai bên đã tìm thấy điểm chung trong quá trình đàm phán. Còn theo đại diện phái đoàn Ukraine, các bên đã xác định một số chủ đề ưu tiên.

Trước đó, vào ngày 1/3, trong lúc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik News, chuyên gia chính trị người Belarus Yury Voskresensky nói, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine có thể được nối lại vào ngày 2/3 tại một địa điểm trên biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

Ông Voskresensky là người có mối quan hệ thân cận với nhóm tổ chức cuộc đàm phán trên. Ông nêu rõ, theo nguồn tin ban đầu, vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine có khả năng diễn ra vào ngày 2/3.

Ông cho biết thêm, thành viên phái đoàn đàm phán hai nước bắt đầu đến Belarus vào tối 1/3 (theo giờ địa phương).

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Vòng đàm phán Nga – Ukraine đầu tiên được tổ chức ở Belarus. (Ảnh: Reuters)

Mở đầu cuộc họp, ông Shoigu nhắc lại rằng, theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ ngày 24/2, các lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ người dân Donbass, phi quân sự hóa tại Ukraine. Theo ông Shoigu, mục đích chính của chiến dịch này là bảo vệ nước Nga trước mối đe dọa quân sự từ các nước phương Tây.

Bộ trưởng Shoigu tái khẳng định, trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt này, quân đội Nga không chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, thực hiện mọi biện pháp để bảo toàn tính mạng và an toàn cho dân thường.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo, Nga sẽ tấn công các cơ sở thông tin của các lực lượng vũ trang Ukraine và những cơ sở công nghệ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ở thủ đô Kiev, đồng thời kêu gọi người dân sống gần thủ đô nhanh chóng sơ tán. Theo ông Konashenkov, nhằm ngăn chặn chiến dịch thông tin chống Nga, Moscow sẽ sử dụng các vũ khí chính xác cao để tấn công các mục tiêu trên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, số lượng vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Nga đã tăng lên nhiều lần.

Cụ thể, người dân Nga liên tục nhận được các cuộc gọi đe dọa bị sát hại hay đe dọa đánh bom nhằm vào trường học, nhà ga tàu hỏa, các cơ sở hạ tầng xã hội khác. Phía Nga cho rằng, những vụ tấn công mạng hay cuộc điện thoại nặc danh là do các đơn vị tác chiến mạng của SBU và một số cơ quan khác của Ukraine thực hiện.

Chuyển động 24h/TTXVN

Facebook Comments