Nghi phạm khủng bố nhà hát Nga nói sẽ nhận tiền khi đến Ukraine

share on:

Trong một đoạn video thẩm vấn được truyền thông Nga đăng tải, các nghi phạm khủng bố thừa nhận kế hoạch chạy trốn đến Ukraine, nói mỗi người sẽ được nhận 1 triệu rúp.

Một trong các nghi phạm vụ khủng bố trình diện tại tòa án ở Moscow (Ảnh: Reuters).

Một đoạn video thẩm vấn đăng trên kênh truyền hình Channel One Russia (Nga), cho thấy các nghi phạm trong vụ khủng bố ở Matxcơva hôm 22-3 nhắc đến một người đàn ông tên Saifullo đã liên lạc và hứa sẽ cho họ 1 triệu rúp (10.984 USD) mỗi người.

“Saifullo bảo chúng tôi đến Ukraine, đến Kiev. Ở đó họ sẽ đưa cho chúng tôi 1 triệu rúp”, một trong những nghi phạm nói trong cuộc thẩm vấn.

Một nghi phạm khác bị cáo buộc tổ chức vụ khủng bố cũng nhắc đến các hỗ trợ họ được hứa hẹn khi vượt qua biên giới Ukraine.

“Chúng tôi đến Kiev, nơi chúng tôi phải đợi tiền tới – 1 triệu rúp mỗi người. Saifullo nói sẽ có người đợi chúng tôi ở biên giới Ukraine, những người sẽ giúp chúng tôi vượt biên và đến Kiev”, nghi phạm này nói.

Cũng theo Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 7-4, đã có hai lối chạy trốn được chuẩn bị ở Ukraine cho những nghi phạm khủng bố tấn công nhà hát Crocus hôm 22-3.

Theo các nhà điều tra Nga, các nghi phạm đã đi theo đường cao tốc M3 dẫn đến biên giới Ukraine, nhưng bị chặn lại khi còn cách vùng Sumy của Ukraine 140km.

Theo Đài RT, nghi phạm Shamsidin Fariduni nói họ được yêu cầu “bỏ xe gần biên giới”, và sau đó gọi cho người chịu trách nhiệm để được hướng dẫn thêm về cách vượt biên vào Ukraine.

Các quan chức Nga trước đó cho biết có một “cửa sổ’ cho việc vượt biên đã được bố trí bên phía Ukraine. FSB nói người Ukraine đã tiến hành “các hoạt động rà phá bom mìn” gần các làng Chuykovka và Sopych, cho thấy có hai lối thoát khả thi.

Các nghi phạm dự kiến sẽ phá hủy phương tiện, đi bộ qua biên giới, và ẩn nấp trong rừng.

Vụ xả súng khủng bố hôm 22-3 vào đám đông tại nhà hát Crocus ở ngoại ô thủ đô Matxcơva, khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, là sự kiện gây sốc với không chỉ nước Nga mà còn với toàn thế giới.

Dù Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, Nga vẫn cáo buộc Ukraine dính líu đến vụ khủng bố này. Ukraine đã kiên quyết phủ nhận mọi sự liên quan.

Mỹ nói nước này hồi tháng 3 đã cảnh báo Nga, cả riêng tư và công khai, về những kẻ cực đoan đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công nhắm vào một nhà hát gần thủ đô Matxcơva.

Cho đến nay Nga đã bắt 11 nghi phạm liên quan vụ khủng bố, trong đó có 4 nghi phạm được cho là đã trực tiếp tham gia vào vụ việc.

Theo Tuổi trẻ

Facebook Comments