Người cựu chiến binh trọn đời vẽ chân dung Bác Hồ

share on:

Niềm đam mê vẽ chân dung Bác Hồ của cựu chiến binh Trần Ngọc (71 tuổi, TP. Đà Nẵng, nguyên Chủ nhiệm Nhà văn hóa Quân khu 5) đã tạo ấn tượng đặc biệt trong lòng đồng đội và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Cựu chiến binh Trần Ngọc với những bức vẽ Bác Hồ. Ảnh: Lưu Hương

Dù chưa một lần gặp Bác, nhưng các bức tranh ông vẽ về Bác đều rất chân thực và sinh động. Với ông, vẽ Bác ngoài sự kính trọng, say mê còn là nghĩa vụ, là sự thôi thúc phải làm gì đó để thế hệ trẻ hiểu về cuộc đời cách mạng cao quý của Người…

Nhập ngũ tháng 10/1966, khi tròn 20 tuổi, chàng trai trẻ Trần Ngọc nhận nhiệm vụ cơ động vào chiến trường khu 5.

Đầu tháng 6/1969, đơn vị của ông được lệnh hành quân ra Tuyên Hóa (Quảng Bình) luyện tập và trang bị tổ chức, trên đường hành quân thì nhận được tin Bác mất. Ông kể lại: “Cả đơn vị của chúng tôi tổ chức lễ truy điệu Bác với quyết tâm sẽ thực hiện được mong muốn của Bác là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Và cũng từ nỗi đau mất mát đó, ông bắt đầu vẽ tranh về Bác Hồ.

Ông Trần Ngọc cho biết, trong hàng trăm bức họa về Bác, ấn tượng nhất là bức ảnh Bác Hồ mà ông vẽ ngay trên đường tiến quân về Đà Nẵng.

Ông kể lại lúc đó là vào đầu tháng 4/1975,  từ căn cứ Nước Oa, Trà My, đơn vị hành quân về xã Bình Tú, huyện Thăng Bình. Vừa đến vị trí đóng quân, ông nhanh chóng về tổng kho An Đồn (Đà Nẵng) nhận một tấm ván ép khổ rộng 1,2 m x 2,4 m, sơn màu và một vài vật dụng thiết yếu. Sau hơn 2 ngày miệt mài vẽ, bức chân dung Bác Hồ tươi cười vẫy chào đoàn quân được hoàn thành và bàn giao cho cơ quan tuyên huấn.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông được Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị và Phòng Tuyên huấn Quân khu 5 tin tưởng giao nhiệm vụ vẽ chân dung Bác Hồ để trang trí, tuyên truyền phục vụ tất cả các sự kiện lớn nhỏ trên toàn Quân khu.

Đây là khoảng thời gian ông được vẽ Bác Hồ nhiều nhất, với đủ các loại chất liệu và mọi kích cỡ. Đặc biệt, ở các sự kiện đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến Quảng Nam-Đà Nẵng, hình Bác Hồ do ông vẽ đã tạo nên những dấu ấn khó quên trong lòng bạn bè quốc tế.

Cựu chiến binh Trần Ngọc nói: “Hình bóng Bác Hồ luôn im đậm tâm trí tôi từ trên đường hành quân chiến đấu rồi đến ngày thống nhất và đến những tháng ngày này. Tôi vẫn vẽ về Bác”…

Vẽ về Bác với tất cả niềm tin yêu, kính trọng, cựu chiến binh Trần Ngọc đã góp phần lưu giữ hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sống mãi trong trái tim mọi người con Việt Nam.

Lưu Hương/Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Facebook Comments