Người Việt Nam về nước sẽ phải trả bao nhiêu để có combo trọn gói phòng chống Covid-19?

share on:

Theo thông tin từ Cục Hàng không, công dân Việt Nam từ các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… về nước sẽ trả mức phí trọn gói khoảng 25-30 triệu đồng.

Mức giá trọn gói với công dân hồi hương là hợp lý

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ GTVT và các cơ quan, địa phương liên quan, cơ quan này đã cấp phép bay cho các chuyến bay của Vietnam Airlines đưa công dân từ nước ngoài trở về theo hình thức trả phí trọn gói phòng chống Covid-19.

Cụ thể, đến nay đã có 2 chuyến thực hiện theo hình thức này gồm chuyến bay VN417 Seoul – Đà Nẵng ngày 20/11/2020 và chuyến bay VN417 Seoul – Vân Đồn ngày 23/11/2020.

Đây là hai trong 7 chuyến bay thí điểm đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam giải thích, hình thức trả phí trọn gói (combo) được đưa ra bao gồm giá vé máy bay (bao gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và Việt Nam), chi phí cách ly 15 ngày (14 đêm) khách sạn 3 – 4 sao.

Ngoài ra, combo bao gồm phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, 2 lần xét nghiệm Covid, ăn 3 bữa phục vụ tận phòng/ngày, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú…

Các hành khách người Việt về nước làm thủ tục chuẩn bị di chuyển đến nơi cách ly.

Lý giải thêm về việc, tại sao lại phải trả chi phí cách ly 15 ngày, đại diện Cục nêu rõ, do ngày thứ 14 mới xét nghiệm lần cuối, thời gian nhận kết quả thường vào ngày kế tiếp nên phải cách ly 15 ngày.

Đối với việc sử dụng khách sạn 3 – 4 sao là theo yêu cầu, chỉ định của địa phương do đây là các khách sạn có đủ trên 100 phòng, đáp ứng việc cách ly tập trung cho các đoàn khách lớn, tránh phân tán đi nhiều nơi gây khó khăn trong quản lý, giám sát dịch bệnh.

Đại diện Cục Hàng không VN, giá vé máy bay trong combo này không có nhiều chênh lệch so với giá vé lẻ giai đoạn trước dịch Covid – 19.

Với gói tổng của gói combo này nếu thực hiện các chuyến bay từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản về nước sẽ ở mức khoảng 25-30 triệu đồng/người.

Việc có các thông tin cho rằng, mức giá gói combo bị đẩy lên gấp 1,5 – 2 lần (40 – 50 triệu đồng) so với công bố, đại diện Cục khẳng định, đây là các thông tin không chính xác từ các nguồn không chính thống (chủ yếu là facebook cá nhân).

Cục Hàng không cũng đã khảo sát một số công dân về nước và được biết, mức giá combo được thu từ 25 – 30 triệu đồng và đây là giá hợp lý, không bị đẩy lên cao.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định, chi phí trọn gói mà hãng thu của hành khách được thông tin rộng rãi thông qua đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại các nước.

Ngoài Quảng Ninh, tổ chức cho công dân cách ly trọn gói ở Thanh Hoá

Cũng theo Cục Hàng không VN, do số lượng khách sạn 3 sao (đảm bảo tiêu chí hơn 100 phòng) dành cho công dân Việt Nam cách ly tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu, đơn vị tổ chức có thể phải lựa chọn khách sạn tiêu chuẩn cao hơn (4 – 5 sao) gây tăng chi phí trọn gói cho hành khách.

Do đó, Hãng hàng không Vietnam Airlines đã phối hợp đơn vị tổ chức lựa chọn thêm điểm cách ly tại tỉnh Thanh Hóa với sự đồng thuận của địa phương.

Các chuyến bay về cách ly tại Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh để hạ cánh tại sân bay Nội Bài thay cho Vân Đồn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thông nhất phương án di chuyển và thông báo UBND TP Hà Nội, Sở Y tế, CDC Hà Nộ phối hợp chuyển giao hành khách khi nhập cảnh.

Cụ thể, 2 chuyến bay điều chỉnh điểm hạ cánh từ Vân Đồn sang Nội Bài là các chuyến bay từ Seoul ngày 27/11 và 30/11/2020.

2 chuyến này sẽ cách ly tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) được địa phương phê duyệt và các cơ quan chức năng Thanh Hóa – Hà Nội đã thống nhất phối hợp chuyển giao công dân khi nhập cảnh tại Nội Bài.

Chi phí trọn gói dự kiến ở mức 29,5 triệu đồng/người so với 30 – 31 triệu đồng trước đó.

Theo toquoc.vn

Facebook Comments