Nguyễn Đình Thục có thật sự vâng lời.

share on:

Vụ việc ngày 14/2, Nguyễn Đình Thục huy động hàng trăm giáo dân Song Ngọc “khiêng” đơn đi kiện Formosa. Thực chất đây là cuộc “tập dượt” để gây áp lực với chính quyền, một hình thức biểu tình gây rối an ninh trật tự trật tự.Trong quá trình ông quản xứ cầm đầu bà con giáo dân trên đường đi kiên, Toà giám mục đã cử 2 vị quản hạt làm “đặc phái viên” ra để cùng với đại diện chính quyền tuyên truyền vận động giáo dân không nên có hoạt động quá khích, đồng thời truyền đạt ý chỉ của bề trên yêu cầu quản xứ Nguyễn Đình Thục chỉ đạo giáo dân quay về. Sau đó một số giáo dân đã vâng lời bề trên quay về.

Trong lúc Ông phó chủ tịch đang làm việc với các vị quản hạt ở hiện trường, tại đây Thục đã tỏ thái độ bất bình, khó chịu. Sau đó Thục cho rằng như thế là coi thường mình, nhưng ông quản xứ thừa biết hai vị quản hạt lúc đó với tư cách vâng lời bề trên tức là thay bề trên để ra giải quyết, vào thời điểm đó người đại diện chính quyền sẽ làm việc với hai vị này trước cũng là đúng “nghi lễ” giao tiếp thể hiện sự tôn trọng họ và là tôn trọng bề trên. Nhưng quản xứ Thục lại không cho là thế đúng và khẳng định mình mới là người dẫn dắt tiến hành thì chỉ cần làm việc với mình còn làm việc với hai vị đó trước là coi thường Thục.
Vị quản xứ này còn nói giọng lên giọng thách thức “thế thì nói với cha hạt giải quyết đi”. Theo tôi nghĩ Nguyễn Đình Thục đã cậy mình là quản xứ tự coi mình là trên hết nên có quyền coi thường người khác. Ông quản xứ đã quên mất một điều rằng muốn được kính trọng thì phải kính trọng người khác đã.
Trong vụ việc này Nguyễn Đình Thục còn thể hiện sự gian trá, tráo trở của mình bằng cách ngoài mặt tỏ ra “vâng lời” nhưng sau lưng lại cho đám chân tay chỉ huy số cực đoan đáp lại thiện chí của chí của đại diện chính quyền bàng màn dùng gạch đá tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Ép buộc lực lượng chức năng phải ra giải tán đám đông tạm giữ một số người. Và hậu quả của sự vâng lời đó đã làm 16 công an bị thương, 3 ô tô bị ném đá hư hỏng, 21 người bị bắt giữ… Hành vi của ông quản xứ và các “côn đồ” đúng sai thế nào sẽ được cơ quan chức năng xác minh điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Nhưng điều mà chúng ta ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là hành vi của Nguyễn Đình Thục và các phần tử cực đoan đó đã phạm lỗi Luật giáo của Giáo hội công giáo chưa nói đến luật pháp của Nhà nước. Xin hỏi ông quản xứ đã thật sự vâng lời một cách tuyệt đối bề trên của mình?
Điều mà dư luận nhắn nhủ với ông quản xứ và các phần tử cực đoan rằng chiếc áo chùng thâm của ông quản xứ, chỉ giúp ông làm việc cho chúa đó là loan báo tin mừng, chứ không thể bao biện và bao bọc ông quản xứ và các phần tử cực đoan khỏi hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra. Dư luận nhân dân rất mong chờ vào cuộc của các cơ quan chức năng, và các hành vi vi phạm pháp luật đó phải được xử lý nghiêm minh.
Nguồn: NLC
Facebook Comments