Nguyễn Văn Oai là “Tù nhân” có “lương tâm” hay không?

share on:

Thời gian gần đây, cum từ “tù nhân lương tâm” có vẻ được người ta nhắc nhiều trên các diễn đàn, đặc biệt là trên các trang có tư tưởng chống thể chế chính trị Việt Nam mạng như “Việt Tân”, “Người Phú Yên” hay “Thanh niên Công giáo” Và có thể coi đây công cụ tuyên tuyên truyền là nơi để “phát ngôn” của số tổ chức phản động, chống đối này.

Cụm từ này, mấy ngày gần đây qua hình ảnh trên các trang này cộng đồng mạng còn thấy nó nằm chễnh ễnh trên tấm pano treo ngay giữa giáo đường nhà thờ giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) do Đặng Hữu Nam làm quản xứ, lúc đó các con chiên đang đến nhà thờ nghe vị chủ chăn của mình rao giảng lời Chúa. Dòng chữ ghi rõ: “Tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai”.


Một tên phản động chống phá đất nước bị pháp luật xử lý. Nhưng được một số linh mục và các đối tượng phản động lên tiếng bênh vực. Đơn giản thôi vì chúng là cùng hội cùng thuyền. Cái đáng nói ở đây là các giáo dân bị chúng tuyên truyền xuyên tạc nhiều quá, đâm ra cứ tưởng nó là thế này thế nọ. Do vậy chúng cũng nên bàn xem Oai có phải đúng thực sự như vậy không. Theo quan điểm cá nhân:

Thứ nhất, thời điểm hiện tại ta nên gọi Oai là “Cựu tù nhân” đúng hơn là “tù nhân”. Bởi trước đây, năm 2011, Oai đã bị Tòa án tuyên phạt 04 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đến năm 2015 Oai được mãn hạn tù và tiếp tục phải chấp hành án phạt bổ sung là 03 năm quản chế tại địa phương. Thế nhưng quá trình sinh sống tại địa phương, Oai liên tục không chấp hành án phạt đồng thời có hành vi chống người thi hành công vụ nên cuối năm 2016, Oai bị bắt tạm giam. Vào ngày 18/9/2017 tới đây, Tòa án mới xét xử về hành vi của Oai và theo quy định của pháp luật, nếu Tòa công nhận Oai phạm tội và bị phạt tù thì lúc đó tên gọi “Tù nhân” mới đúng nghĩa với tên này. Còn thời điểm hiện tại, Đặng Hữu Nam và bè lũ phản động gọi Oai cái tên như vậy e là hơi sớm và đường đột quá!

Thứ hai, bàn về từ Lương Tâm

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia định nghĩa: “Lương tâm là năng lực mang tính tự giác của con người tự giám sát bản thân, tự đề ra cho mình nghĩa vụ đạo đức phải hoàn thành, tự đánh giá hành vi của mình. Nói rộng ra, lương tâm là ý thức chủ quan của cá nhân về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với xã hội, được coi như là nghĩa vụ trách nhiệm đối với bản thân”. Hiểu như vậy để biết rằng: một người có lương tâm là người trước khi thực hiện một hành vi nào đó phải tự suy nghĩ và lựa chọn cách thức thực hiện sao cho không làm ảnh hưởng xấu đến người xung quanh và rộng hơn là toàn xã hội.

Và khi con người ta làm sai một việc gì đó, theo bản năng sẽ tự cảm thấy LƯƠNG TÂM CẮN RỨT. Điều này tuyệt nhiên không xảy ra đối với kẻ VÔ LƯƠNG TÂM. Nói về việc, Đặng Hữu Nam và bè lũ phản động thường kêu gào, “tôn vinh” Nguyễn Văn Oai là “tù nhân lương tâm” thì không hiểu dựa vào đâu? Nếu chúng gọi kẻ vừa mãn hạn tù về tội này lại tiếp tục phạm phải tội khác là người có LƯƠNG TÂM; một người cha bỏ vợ và hài nhi đang nằm trong bụng mẹ để tụ tập, kết bè, kết phái với những kẻ vong ơn, bội nghĩa với Tổ quốc là người có LƯƠNG TÂM, thì hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang sống và làm việc theo pháp luật, trọn nghĩa với gia đình lại là người không có lương tâm chắc?

Dù rằng nhận thức mỗi người đều có hạn, thế nhưng là người cũng có tí học thức, có lẽ Lm Nam và một vài anh em khác không ngu đến nỗi lại đi bảo Lê Văn Luyện có lương tâm khi sát hại cả gia đình nhà chủ tiệm vàng đấy chứ!

Theo Gocnhinthoidai.org

Facebook Comments