Nợ công của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 22 nghìn tỷ USD

share on:

Tổng nợ công của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục hơn 22 nghìn tỷ USD vào ngày 11/2, theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ báo cáo khoản nợ đạt 22.012 nghìn tỷ USD, tăng hơn 30 tỷ USD trong tháng 2. Theo USA Today,  cả nước Mỹ đã có thêm hơn 1 nghìn tỷ USD nợ trong 11 tháng qua.

Business Insider cho biết gần 16,2 nghìn tỷ USD của khoản nợ này do người dân nắm giữ dưới dạng trái phiếu chính phủ, 5,8 nghìn tỷ USD còn lại được nắm giữ trong nội bộ chính phủ.

Số nợ dồn lại cũng đang tăng lên vì những thay đổi gần đây. Bội chi ngân sách trong năm tài khóa 2018 (tháng 10/2017 đến tháng 9/2018) đạt 779 tỷ USD.

Một đồng hồ ghi nhận nợ quốc gia của Mỹ tại Exeter, New Hampshire. Ảnh: Getty.
Ngoài ra, Bộ Tài chính ước tính tổng số công trái được phát hành trong năm 2018 đạt 1,3 nghìn tỷ USD. Đây là đợt phát hành công trái mới lớn nhất kể từ năm 2010.Sự gia tăng gần đây của nợ tồn đọng được thúc đẩy bởi hai đạo luật cải cách gần đây. Đầu tiên là luật cải cách thuế được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy. Luật này dự kiến thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ USD vào khoản nợ trong 10 năm đầu tiên có hiệu lực.

Biểu đồ nợ quốc gia của Mỹ, với mức đỉnh đã vượt mốc 22 ngàn tỉ USD. Nguồn: Bloomberg

Thứ hai là thỏa thuận ngân sách lớn, được cả hai đảng đồng thuận đã thông qua Quốc hội. Sự kết hợp của thuế suất giảm, giảm thu nhập của chính phủ và tăng chi tiêu làm tăng thêm gánh nặng nợ.

“Chạm tới cột mốc đáng tiếc này nhanh chóng là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình tài chính của chúng ta không chỉ không bền vững mà còn phình lên”, ông Michael A. Peterson, giám đốc điều hành của Peter G. Peterson Foundation, một nhóm tư vấn về chính sách tài khóa, cho biết.

Các nhà kinh tế cảnh báo mức nợ cao của chính phủ sẽ gây ra vấn đề cho nền kinh tế Mỹ khi đầu tư tư nhân bị chi phối bởi nợ công, đẩy lãi suất cho vay tiêu dùng và kinh doanh tăng cao.

Tuyết Mai/Zing.vn

Facebook Comments