Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng

share on:
Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay tiếp tục với phần tranh tụng. HĐXX dành thời gian để dàn cựu lãnh đạo PVN trình bày phần tự bào chữa. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã dành nhiều thời gian để “nói hộ” các bị cáo khác.

Sáng 14-1, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cùng đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản xảy ra tại PVC.

Bị cáo Phùng Đình Thực, cựu ổng Giám đốc PVN khẳng định, ông không cố ý làm trái vì không được báo cáo về sai sót của hợp đồng EPC số 33 để thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

“Trong 4 lần PVN góp vốn tạm ứng thì 3 lần tôi không có ý kiến về việc này; 1 lần có ý kiến yêu cầu xem xét phù hợp với hợp đồng đã ký nhưng cấp dưới lại không làm đúng và cũng không báo cáo lại. Vì thế tôi đề nghị HĐXX xem xét điều này khi trước khi lượng hình”, bị cáo Thực trình bày.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Thực cho rằng, ông luôn làm việc công tâm, không tư lợi, không lợi ích nhóm không ưu ái đơn vị nào. “Tôi cũng không bàn bạc riêng tư với cấp trên hay chỉ đạo riêng tư với cấp dưới. Khi biết hợp đồng có sai phạm thì tôi cương quyết chỉ đạo kiểm tra và ngay trong ngày ký quyết định thanh lý chấm dứt hợp đồng EPC số 33. Về số tiền tạm ứng được sử dụng sai mục đích, tôi cũng ký văn bản yêu cầu PVC báo cáo rõ ràng và có phương án khắc phục”, bị cáo Thực nói.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Thực nhiều lần nhấn mạnh đến việc, trong quá trình điều tra và xét xử vụ án này, “Tôi luôn khai báo thành khẩn, không đổ lỗi cho cấp dưới mà chỉ đưa ra những chứng cứ mới để chứng minh mình vô tội tại toà”.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Bị cáo Phùng Đình Thực. Ảnh: TTXVN

“Tôi làm việc với phong cách rõ ràng. Trong bối cảnh gần 10 năm trước nền kinh tế suy giảm nhưng tôi cùng anh em đã cố gắng điều hành đưa PVN trở thành đầu tàu. Tuy nhiên quá trình làm việc cũng không tránh khỏi sơ xuất, thiếu sát sao bởi thời điểm đó có nhiều dự án quan trọng đang được triển khai”, bị cáo Thực tiếp tục.

“Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà, tôi vô cùng đau xót, vì số ít người làm sai mà nhiều lãnh đạo PVN vướng vào lao lý. Trước toà, tôi xin gửi lời cảm ơn đến cán bộ, công nhân viên ngành Dầu khí đã đồng hành cùng tôi đóng góp cho ngành. Với 40 năm lao động trong ngành Dầu khí, tôi luôn xác định phải làm đúng, trong hành động không bao giờ biết sai mà vẫn làm”, bị cáo Thực kết thúc phần tự bào chữa của mình.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh

Sau khi bị cáo Thực bào chữa, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN được HĐXX cho tự bào chữa. Bị cáo Khánh nói: “Những ngày qua, các luật sư đã cố gắng trình bày trước HĐXX nhiều chứng cứ để chứng minh ông không cố tính thực hiện hành vi sai phạm liên quan đến việc ký và thực hiện hợp đồng EPC số 33 của Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến mà các luật sư bào chữa cho tôi đã đưa ra. Mong HĐXX xem xét điều này khi lượng hình”.

Bị cáo Khánh trình bày thêm, trong quá trình điều tra và xét xử, ông cũng khai báo thành khẩn, góp phần nhanh chóng làm rõ vụ án và ân hận về những việc làm chưa đúng nên đã nhờ gia đình chủ động khắc phục số tiền 2 tỷ đồng với mong muốn khắc phục một phần hậu quả của vụ án này.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, lãnh đạo PVN xin hưởng khoan hồng
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN trong phần tự bào chữa cũng trình bày những điểm cho rằng, vi phạm của mình xuất phát từ việc không biết hợp đồng EPC số 33 để thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sai sót.

Bị cáo Sơn đề nghị HĐXX xem xét đặc biệt cho bị cáo Lê Đình Mậu, cựu Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN và bị cáo Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN vì họ chỉ là người làm theo chỉ đạo.

Trước đó trong phần tự bào chữa của mình, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của mình và đồng thời nhận trách nhiệm cho cấp dưới. Ông Thăng cảm ơn HĐXX, các luật sư và cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.

Ông Thăng cho biết ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của Viện kiểm sát.

“Trong suốt quá trình điều tra tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo cụ thể, luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu PVN. Bị cáo cho rằng, việc thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn đến cá nhân bị truy tố trách nhiệm hình sự”.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới từ anh Phùng Đình Thực trở xuống. Những bị cáo trên không có động cơ cá nhân, không vụ lợi mà vì trách nhiệm của mình, với sự chỉ đạo của cấp trên và từ bản thân bị cáo hết sức quyết liệt, có lúc nôn nóng dẫn đến vi phạm. Một lần nữa, tôi mong HĐXX xem xét, đánh giá những kết quả đạt được của PVN cũng như bối cảnh dự án diễn ra cách đây 10 năm” – ông Thăng nhấn mạnh.

Nguyễn Hưng/Báo CAND
Facebook Comments