Ông Hun Manet được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia

share on:

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ban hành sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm ông Hun Manet làm tân Thủ tướng Campuchia.

Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Khmer Times

Theo Khmer Times, sắc lệnh hoàng gia do Quốc vương ký vào sáng 7/8 nêu rõ, Quốc vương Norodom Sihamoni “bổ nhiệm Tiến sĩ Hun Manet làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia cho quốc hội khóa 7”, đưa ông trở thành người kế nhiệm của ông Hun Sen.

Theo sắc lệnh, tân Thủ tướng chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới của Campuchia để Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Trước đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 7 vừa qua với hơn 82% phiếu bầu, cao hơn mức gần 77% trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tiến sĩ Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và Tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia, đã nhận được sự ủng hộ của Đảng CPP với tư cách là Thủ tướng tương lai.

Tiến sĩ Hun Manet sinh ngày 20/10/1977 tại làng Koh Thmar, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay là tỉnh Thbong Khmum). Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ West Point năm 1999 và được biết đến là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp Học viện danh giá này.

Ông đồng thời có bằng Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học New York (Mỹ) và bằng Tiến sĩ cũng về chuyên ngành này tại Đại học Bristol (Anh).

Mặc dù ít xuất hiện trên trường quốc tế và hiếm khi trả lời phỏng vấn, ông Hun Manet lại thường xuyên tương tác trên mạng xã hội. Trong một đoạn video do chính ông công bố trên Facebook hôm 7/7, chính trị gia này đã bày tỏ cam kết làm việc để bảo vệ cuộc sống, nâng cao vị thế quốc tế của đất nước và nâng cao mức sống của người dân.

Cha của ông, cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hôm 3/8 cho biết tỷ lệ 82% cử tri bầu cho Đảng CPP trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước đã cho thấy họ tin tưởng CPP và lựa chọn ông Hun Manet làm người lãnh đạo kế nhiệm.

Theo báo CAND

Facebook Comments