Ông Kim Jong-un lệnh cho quân đội chuẩn bị ‘chiến tranh thực sự’

share on:

Ông Kim Jong-un yêu cầu quân đội Triều Tiên đẩy mạnh tập trận, sẵn sàng cho tình huống chiến tranh khi thị sát đợt phóng tên lửa đạn đạo.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay thông báo lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát đợt tập trận bắn đạn thật của một đơn vị chuyên làm nhiệm vụ tiến công, thêm rằng các khẩu đội đã “phóng loạt tên lửa mạnh mẽ vào mục tiêu trên biển” và thể hiện khả năng sẵn sàng đương đầu với chiến tranh thực tế.

Hình ảnh được công bố cho thấy ông Kim Jong-un và con gái có mặt tại thao trường, trong khi nhiều xe phóng triển khai vào trận địa dưới sự bảo vệ của thiết giáp và bộ binh. Các bệ phóng sau đó khai hỏa 6 tên lửa đạn đạo chiến thuật cùng lúc.

Đơn vị hỏa lực Triều Tiên khai hỏa 6 tên lửa đạn đạo cùng lúc trong cuộc tập trận hôm 9/3. Ảnh: KCNA.

“Lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh các đơn vị hỏa lực cần huấn luyện nghiêm túc nhằm hoàn thiện khả năng thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, gồm răn đe chiến tranh và giành lợi thế khi nổ ra xung đột, cũng như đẩy mạnh các cuộc tập trận chuẩn bị cho chiến tranh thực sự”, thông báo của KCNA có đoạn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ thành phố miền tây Nampo ra Hoàng Hải tối 9/3, sau đó thêm rằng nước này có thể đã khai hỏa nhiều quả đạn cùng lúc. “Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát và cảnh giác, cũng như phối hợp chặt chẽ với Mỹ để duy trì trạng thái sẵn sàng toàn diện”, thông cáo của JCS có đoạn.

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết đợt phóng tên lửa không đe dọa nước này và các đồng minh, nhưng chỉ trích chương trình vũ khí của Triều Tiên gây bất ổn tại khu vực.

Lãnh đạo Kim Jong-un và con gái có mặt tại thao trường trong cuộc tập trận hôm 9/3. Ảnh: KCNA.

Đợt phóng tên lửa diễn ra vài ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức tập trận Lá chắn Tự do kéo dài 10 ngày. Washington và Seoul cho biết đợt diễn tập nhằm “tăng cường năng lực phòng thủ và ứng phó của liên minh bằng cách tập trung vào các kịch bản thay đổi môi trường an ninh, hành vi gây hấn của Triều Tiên và bài học từ những xung đột khác trên thế giới gần đây”.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh gần đây tiếp tục leo thang khi Hàn Quốc tham gia các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với Mỹ và Nhật Bản, trong khi Triều Tiên cũng tổ chức nhiều đợt thử tên lửa và vũ khí mới để đáp trả.

Triều Tiên phóng hơn 60 tên lửa đạn đạo các loại trong năm 2022. Các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng trong 6 tháng qua đều được căn thời gian để diễn ra cùng lúc với những đợt diễn tập giữa Washington và Seoul.

“Triều Tiên nhiều khả năng muốn liên minh Mỹ – Hàn giảm cường độ và tần suất diễn tập, với mục tiêu cao nhất là gây suy giảm sức mạnh của quan hệ quốc phòng giữa hai nước”, tình báo Mỹ nhận định trong báo cáo công bố hôm 8/3.

Vũ Anh (Theo KCNA)

Facebook Comments