Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối

share on:

Quốc hội Trung Quốc hôm nay (17-3) đã nhất trí bầu ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ cương vị chủ tịch nước nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, ông Vương Kỳ Sơn được bầu làm phó chủ tịch.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối

Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn (sau) tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa ngày 3-3 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phiên bỏ phiếu bầu chủ tịch nước đã diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà báo bên trong Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa sáng nay (17-3).

Trước đó Quốc hội Trung Quốc cũng đã bỏ phiếu phê chuẩn nội dung sửa đổi hiến pháp, quyết định xóa bỏ quy định giới hạn hai nhiệm kỳ tối đa với các vị trí chủ tịch, phó chủ tịch nước. Theo đó cũng có nghĩa mở đường cho khả năng ông Tập Cận Bình có thể tại nhiệm suốt đời.

Theo Hãng tin AFP, toàn thể hội trường đã đồng loạt đứng dậy chúc mừng sau khi ông Tập giành được trọn vẹn cả 2.970 phiếu bầu tái đắc cử.

Năm 2013, ông Tập nhận được 2.952 phiếu thuận, chỉ 1 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Cũng trong sáng nay (17-3), Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu bầu ông Vương Kỳ Sơn, một đồng minh thân cận của ông Tập Cận Bình, người tiên phong trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập, giữ ghế phó chủ tịch nước.

Ông Vương cũng nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Quốc hội, chỉ có duy nhất một phiếu chống, còn lại tới 2.969 phiếu ủng hộ.

Cũng như phiên bỏ phiếu bầu ông Tập, phiên bỏ phiếu bầu ông Vương cũng có sự chứng kiến của báo giới tại bên trong Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa.

D. KIM THOA/Báo Tuổi trẻ
Facebook Comments