Phải chăng Công an bắt Nguyễn Nam Phong là để “dọn đường” bắt Nguyễn Đình Thục?

share on:

Bất ngờ chính là điều chúng ta có thể cảm nhận được sau khi Nguyễn Nam Phong (Sn 1980, quê quán: Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An), là con linh hướng, đồng thời là lái xe của Linh mục Nguyễn Đình Thục không những không được thả với hành vi (mua dâm) chỉ bị xử lý hành chính mà lại bị khởi tố và bắt giam phục vụ điều tra với một tội danh hoàn toàn khác: “Chống người thi hành công vụ”. Và theo nhiều nguồn tin thì tội danh này được xác định trong vụ việc xảy ra hôm 14/2/2017 tại Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An do Linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo thực hiện! Mọi việc chỉ diễn ra đúng trong 1 ngày!

Thông báo vi phạm pháp luật của Nguyễn Nam Phong

Sự chóng vánh và mối liên quan đó nên đã có không ít ý kiến nói rằng: Việc Phong bị bắt “sẽ dọn đường” và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An tiến sâu hơn vào mục đích cuối là bắt, xử lý hình sự đối với Linh mục Nguyễn Đình Thục. Bởi lí do rất đỗi đơn giản, Linh mục Thục mới là kẻ chủ mưu trong vụ việc hôm 14/2/2017 chứ không hoàn toàn là Hoàng Đức Bình (người đã bị bắt về hành vi “gây rối trật tự công cộng; chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Điều này cũng phù hợp với thông tin nói rằng: Bằng cả cuộc đối thoại trực tiếp và thông qua nhiều văn bản, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã yêu cầu TGM GP Vinh có hình thức xử lý thích đáng đối với 02 Linh mục, trong đó có Linh mục Nguyễn Đình Thục. Mới đây, có thông tin Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An đã có văn bản nhắc lại nội dung này nhưng TGM GP Vinh vẫn phớt lờ không thực hiện!

Trong vụ gây rối nói trên, ông Nguyễn Đình Thục dùng loa kích động người khiếu kiện, khiến giao thông trên Quốc lộ 1A bị tắc nghẽn

Chính vì vậy, việc bắt Nguyễn Nam Phong để làm rõ hơn hành vi của Linh mục Thục trước khi có động thái chính thức thì rất có thể chính quyền và các cơ quan hữu trách tại Nghệ An đã hết kiên nhẫn chờ đợi động thái xử lý nội bộ từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nên họ đang xúc tiến hành động, bởi để càng lâu thì “cứt trâu sẽ hóa bùn”.

Một lí do nữa cũng không thể không nói đến, đó là tương quan giữa phiên tòa xét xử kín của Nguyễn Văn Hóa được TAND Tỉnh Hà Tĩnh thực hiện hôm 27/11 mới đây. Theo đó, lí do Hóa được xử kín thay vì công khai và có sự tham gia trực tiếp của Ls bào chữa cũng liên quan đến vụ án xảy ra hôm 14/2/2017 được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An khởi tố ngày 11/5/2017. Việc kết thúc vụ án Nguyễn Văn Hóa – với tư cách là một mắt xích quan trọng vì thế cũng sẽ dọn đường cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An có động thái tiếp theo!

Nếu việc dọn đường là có thật thì xem ra những điều xảy đến với Nguyễn Nam Phong, Hoàng Đức Bình sẽ xảy đến với Nguyễn Đình Thục vào một ngày không xa!

Phạm Nghĩa

Facebook Comments