Phải trừng trị nghiêm minh với những đối tượng cầm gạch, đá ném thẳng vào Công an

share on:

Sau khi Quốc hội đã tạm dừng việc thông qua  Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu) nhưng một số người tại một vài địa phương vẫn tụ tập, gây rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Và có lẽ hình ảnh một số đối tượng cầm gạch, đá ném thẳng vào công an đầy  hung bạo, ám ảnh, đau xót và khó quên với không ít người.

Một nhà văn, nhà báo công an không kìm được cảm xúc trước nhìn tấm ảnh được cho là chụp vào tối 10/6 tại Bình Thuận, khi một số người lợi dụng cái gọi là “lòng yêu nước” đã tụ tập, quá khích, phá hoại tài sản công, làm rối loạn an ninh trật tự… đã lan truyền chóng mặt trên internet . Đó là hình ảnh về người chiến sĩ cảnh sát cơ động còn trẻ măng, mồ hôi đầm đìa, bỏ khiên chắn ra nở một nụ cười mà có lẽ khi xung quanh đã không còn những người dân tụ tập, quá khích. Một bức ảnh chân thực đến đắng đót, đến trào nước mắt. Và không thể kìm nén được, anh đã “Viết cho đồng đội tôi” thế này:

Thà anh đừng cười

Nước mắt tôi đã không rơi

Anh đã mỏi một ngày trời vất vả

Làm tấm khiên nhận gạch đá từ Dân

Làm lá chắn chở che cho Đất Nước (*).

Một cái cười chưa thể gạt bỏ hết những lo toan nhưng đủ làm thắt lòng chúng ta.

Phải trừng trị nghiêm minh với những đối tượng cầm gạch, đá ném thẳng vào Công an

Bức ảnh lan truyền chóng mặt trên internet khiến nhiều người đau nhói.

Lực lượng công an được coi là nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Họ chỉ trấn áp tội phạm, những ai làm rối loạn an ninh trật tự xã hội… và phần lớn họ xuất phát từ những người dân nên ít nhiều cũng thấu hiểu với nhân dân.

Khi những người tụ tập quá khích cầm gạch đá, vật dụng ném vào công an. Những hàng rào của lực lượng công an, họ có súng, có vũ khí nhưng thứ mà họ sử dụng chỉ là tấm khiên để đỡ gạch, để che chắn bảo vệ bản thân.

Thông tin cho biết, những ngày qua, tại một số nơi, lực lượng chức năng đã tạm giữ không ít người được cho là cầm đầu tụ tập gây rối. Và khi bị tạm giữ họ khai rằng do bị xúi giục, kích động, do được cho tiền xúi giục…. nên đã có hành vi dùng gạch đá, ném vào lực lượng chức năng, gây rối loạn trật tự, ách tắc giao thông. Nhiều đối tượng bị tạm giữ là người nghiện ma túy, đối tượng hình sự ở địa phương.

Không chỉ dừng lại ở cầm gạch, đá ném vào công an, họ còn đốt, phá hoại tài sản công. Nếu như vì lòng yêu nước tại sao tài sản công là thứ được mua sắm từ tiền thuế đầy mồ hôi và nước mắt của người dân, trong đó có cả chính công sức từ họ. Vậy mà họ lại bị thẳng tay phá hoại?.

Phải trừng trị nghiêm minh với những đối tượng cầm gạch, đá ném thẳng vào Công an

Hàng trăm người dân quá khích tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trong đêm 10/6

Khẳng định thêm những việc làm sai trái, tiềm ẩn những nguy cơ lớn của một bộ phận bị quá khích, lôi kéo, mua chuộc, tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 17/6 tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói dù Quốc hội lùi thông qua Luật đặc khu, kẻ xấu vẫn kích động người dân yêu nước tham gia biểu tình gây rối. Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 19/6 tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định, vừa qua, một số địa bàn xảy ra mất an ninh, cố tình xuyên tạc sự thật, một bộ phận nhân dân đã bị lợi dụng lòng yêu nước, một số đối tượng lợi dụng để gây rối. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, các dự án Luật  mà Quốc hội đang thảo luận sẽ luôn lắng nghe ý kiến của cử tri, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh, tin vào quyết định của Nhà nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đưa ra nhận định: Công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng chục triệu tai, mắt, tay chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong”. Đồng thời Người cũng đã nêu lên một trong những tư cách của người Công an Cách mệnh: “Đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép, mọi hoạt động đều nhằm bảo vệ lợi ích của nhân dân, một lòng một dạ vì nhân dân phục vụ. Vì vậy, hình ảnh một số người dân vì quá khích, vì bị xúi giục đã cầm gạch đá ném thẳng vào công an đã trở thành hình ảnh xấu giữa lực lượng công an với nhân dân. Từ “hiện tượng” này dễ làm những phần tử xấu, cơ hội, chống phá nhà nước bóp méo, hiểu sai về bản chất của mối quan hệ tốt đẹp khăng khít giữa lực lượng công an và nhân dân.

Hiến pháp năm 2013 có quy định về quyền được biểu tình, nhưng đến nay chưa được cụ thể hóa bằng luật. Luật không cấm người dân tụ tập đông người để bày tỏ chính kiến, nhưng phải tuân thủ pháp luật. Thế nhưng, theo nhận định từ một số luật sư thì hình ảnh những người tham gia đoàn tuần hành đã tấn công các cảnh sát cơ động và đập phá trụ sở các cơ quan thì đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Và những hành vi này là đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu không trừng trị nghiêm minh những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước tấn công các cảnh sát cơ động, phá hoại tài sản công thì sẽ khó thức tỉnh, trở thành bài học đắt giá cho những người cầm đầu lợi dụng và người bị xúi giục.

(*) – trích những câu thơ trong bài Viết cho đồng đội của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Hùng – báo công an nhân dân.

Bình Thuận/Báo Tổ quốc

Facebook Comments