Phản đối chính sách nhập cư của Mỹ, 100 người bị bắt giữ

share on:

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 người trong số những người tham gia tuần hành phản đối chính sách nhập cư tại tòa nhà Thượng viện (Mỹ).

Hơn 1.000 các nhà hoạt động nữ đã tuần hành qua các phố chính tại thủ đô Washington, Mỹ và tập trung tại tòa nhà Thượng viện để phản đối chính sách nhập cư “Không khoan nhượng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 người trong số những người tham gia tuần hành tại tòa nhà Thượng viện.

Phản đối chính sách nhập cư của Mỹ, 100 người bị bắt giữ

Trẻ em nhập cư từ Mexico và trung Mỹ tại một nhà tình thương ở Tijuana ngày 20/6. Ảnh: AFP.

Những người tham gia tuần hành ngồi tại tòa nhà Thượng viện yêu cầu Quốc hội Mỹ chấm dứt các chính sách hình sự hóa những người nhập cư bất hợp pháp và tách rời trẻ em khỏi gia đình họ. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 người tham gia tuần hành sau khi đã cảnh báo trước. Các cuộc tuần hành và biểu tình lớn dự kiến sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ vào ngày 30/6 với khẩu hiệu “Gia đình ở bên nhau”.

Tuần trước, trong một sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Donald Trump cho biết, chính quyền của ông đang tìm kiếm thêm thẩm quyền để có thể bắt giữ các gia đình nhập cư bất hợp pháp cho tới khi các phiên xét xử được tiến hành. Sắc lệnh này hướng dẫn các cơ quan liên bang, cụ thể là Bộ Quốc phòng, chuẩn bị các cơ sở làm nơi giam giữ hàng nghìn gia đình nhập cư trái phép.

Quốc hội Mỹ sắp tới sẽ bắt đầu kỳ nghỉ kép dài 1 tuần do đó sẽ không thông qua văn bản pháp lý nào để giải quyết tình hình tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ngày 27/6, Hạ viện Mỹ đã không thông qua một dự luật nhằm giải quyết các chính sách liên quan tới vấn đề di cư cụ thể như ngân sách xây dựng bức tường biên giới và lộ trình giúp những người trong Chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) trở thành công dân Mỹ./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Facebook Comments