Phát biểu của Giáo hoàng về thói đạo đức giả, hai mặt của Giáo hội Thiên chúa

share on:

Giáo hoàng Francis đã khuấy động dư luận khi thừa nhận rằng các tín đồ của chính Giáo hội của Ngài là đạo đức giả và nếu đúng như vậy thì thà họ trở thành người vô thần còn hơn.

Tại buổi giảng cho Thánh Lễ tại tư thất của Giáo hoàng, Ngài nói “nhiều” tín đồ Công giáo đã sống một cuộc sống hai mặt: “Thật là bê bối khi nói một đàng làm một nẽo. Đó là một cuộc sống hai mặt”.
Ngài nói: “Sự đạo đức giả của những người, cả nam lẫn nữ, từng khấn nguyện hiến trọn cuộc đời trong sự nghèo khó, nhưng lại sống giống như những người giàu có, làm tổn thương tinh thần của các giáo dân và làm hại cho giáo hội”.

http://www.dailymail.co.uk/news/article-4252752/Pope-suggests-better-atheist-hypocritical-Catholic.html
Link bài viết được đăng tải trên dailymail
Theo bản chép lại (transcript) của đài phát thanh Radio Vatican thì người đứng đầu 1,2 tỷ tín đồ của Giáo Hội Công Giáo La Mã đã nói rằng “Có những người nói ‘Tôi là người Công giáo thuần thành, tôi luôn luôn đi lễ, tôi là hội viên của Hội nầy Hội kia”. Nhưng một số trong những người này cũng nên nói, ”Tôi không sống một đời sống của một Kitô hữu, tôi không trả tiền nhân viên của tôi đúng mức lương thích hợp, tôi khai thác mọi người, tôi làm kinh doanh bẩn, tôi rửa tiền, (tôi sống) một cuộc sống hai mặt’. Có rất nhiều người Công giáo sống như vậy, và họ đã gây ra xì-căng-đan. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe người ta nói“nếu người đó là một tín đồ Công giáo, thì tốt hơn thà làm một người vô thần”
Từ lúc được bầu vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã thường nói với người Công giáo, cả linh mục và giáo dân, rằng hãy thực hành những gì mà tôn giáo của họ rao giảng.
Trong bài giảng thường là ngẫu hứng của mình, Giáo hoàng đã kết án các Linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, xem như là tương đương với một “Thánh Lễ của Quỹ dữ” (Satanic Mass). Rằng tín đồ Công giáo nào mà thuộc tổ chức Mafia thì sẽ bị rút phép thông công. Và các Hồng y của Giáo hội không được ứng xử như thể họ là những vị “hoàng tử”.
Thực ra, những cảnh báo, lên án thói đạo đức giả đã được nói nhiều trong Kinh Thánh và trong những lời giáo huấn của Chúa Giê-su. Chỉ có điều, Đức Giáo hoàng lần này đã nói về sự hiện hữu thói đạo đức giả ngay trong Giáo hội, các Giáo sỹ và tín đồ của Ngài.
Theo Kinh Thánh, thói đạo đức giả bắt nguồn từ một tạo vật thần linh vô hình, chứ không phải từ trong nhân loại. Ngay lúc ban đầu của lịch sử loài người, Sa-tan Kẻ Quỷ Quyệt đã dùng con rắn như một chiếc mặt nạ. Để lừa gạt người đàn bà đầu tiên Ê-va hắn đã vờ có nhã ý muốn giúp đỡ bà (Sáng-thế Ký 3:1-5). Kể từ đó, nhiều người cũng mang lấy cho mình lớp vỏ bọc giã dối để lừa gạt người ta nhằm đạt được những mục tiêu ích kỷ.
Chúa Giê-su dành thời gian với các môn đồ và dạy họ về quan điểm của Đức Chúa Trời. Thói đạo đức giả không được tồn tại trong vòng họ. Như một lời cảnh báo cho tất cả mọi người, Chúa Giê-su lên án mạnh mẽ những việc làm giả tạo của các nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó. Hãy xem xét một vài điều họ làm.
Họ làm “những điều đạo đức” để phô trương. Chúa Giê-su nói với những người đang lắng nghe ngài: “Hãy cẩn thận, đừng làm những điều đạo đức trước mặt người khác cốt để họ thấy… như những kẻ đạo đức giả thường làm”. Ngài cũng bảo họ hãy “giữ kín” việc bố thí cho người nghèo. Họ nên cầu nguyện cách riêng tư, chứ không phải cố ý để người khác nhìn thấy. Sự thờ phượng như thế là chân thành và làm đẹp lòng Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 6:1-6).
Chúa Giê-su nói: “Hỡi kẻ đạo đức giả! Hãy lấy cây đà ra khỏi mắt mình trước, rồi mới thấy rõ cách để lấy cọng rơm ra khỏi mắt anh em mình” (Ma-thi-ơ 7:5). Khi tập trung vào lỗi lầm của người khác mà bản thân lại có lỗi nhiều hơn, một người đang che đậy bản chất thật của mình. Vì thực tế là “mọi người đều phạm tội và không thể phản ánh sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23).
Rõ ràng Đức Chúa Trời, Chúa Giê-su và Giáo hoàng đều phản đối thói đạo đức giả. Ấy vậy nhưng, thói đạo đức giả, hai mặt đang ngự trị không ít trong những chức sắc Giáo phận Vinh. Chỉ điểm lại cho Ngài thấy một số hành vi của họ gần đây.
-Đạo đức nào khi mà các Giáo sỹ lôi kéo, thúc bách trẻ em vào những hoạt động trương biểu ngữ chống chế độ, bãi khóa không đến trường, dạy chúng căm thù cộng sản trong lúc chế độ đang đem lại cơm ăn, áo mặc, trường học cho chúng.
-Đạo đức nào khi mà truyền thông Giáo phận và tín đồ trưng ra những bằng chứng dối bằng hình ảnh ngụy tạo, bằng clip ném đá, phang gậy gộc vào lực lượng giữ gìn trật tự rồi lu loa răng họ bị công an đánh đập, ném đá.
-Đạo đức nào khi những giáo dân ở Kỳ Anh đã nhận tiền đền bù di dời đến nơi ở mới, nhận nhà mới (và cả nhà thờ mới), trường học mới… nhưng Linh mục lại xúi dục họ không chuyển đi, cấm con em đến trường, kéo đông người ra chắn đường quốc lộ.
-Đao đức nào, khi mà Giáo phận đứng ra nhận tiền đền bù của dân rồi không chi trả đủ cho dân để tín đồ kéo lên Tòa Giám mục đòi nợ.
-Đạo đức nào khi mà Linh mục chơi hụi, vay tiền giáo dân rồi quỵt nợ.
-Đạo đức nào khi mà Linh mục ngồi trong ôtô sang trọng để đi biểu tình còn con chiên thì đi bộ, phơi nắng hàng trăm km.
-Đạo đức nào khi mà các giáo xứ trực tiếp bị thiệt hại do sự cố Formosa đồng thuận cùng chính phủ nhận đền bù, mua sắm thuyền bè, ngư cụ khôi phục sản xuất còn Giáo xứ Song Ngọc không là nơi trực tiếp chịu thiệt hại lại kéo nhau đi kiện cáo, gây rối trật tự, gay ách tắc giao thông, làm thiệt hại cho người khác.
-Đạo đức nào khi mà Tòa Giám mục cứ ngồi ở Tòa thánh ra văn thư bóp méo sự thật, xúi bẩy hiệp thông với cớ giả dối còn chính quyền Nghệ An mời họ đến để lắng nghe họ giải thích thì họ không đến, hoặc đến nhưng bất hợp tác.
….
Sự thật là một số Giáo sỹ đạo đức giả, hai mặt ở Giáo phận Vinh đang mưu đồ mượn cớ Formosa để bạo động. Họ muốn tạo bất ổn để Việt Nam không phát triển được. Họ âm mưu xô đẩy tín đồ vào những cuộc đối đầu để tạo mộtRuanda thứ hai mà thôi.

Nam Nguyễn

Nguồn: Mỏ Làng.

Facebook Comments