Phong trào thi đua yêu nước của cộng đoàn giáo dân Anh Sơn – Nghệ An

share on:

Trong những năm qua đồng bào công giáo Anh Sơn đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện nhà.

Những năm qua, trong từng khu dân cư, các Giáo xứ, giáo họ ở Anh Sơn giấy lên các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Đồng  bào công giáo xác định rõ trách nhiệm của mình “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, nỗ lực vươn lên, thể hiện một cách sâu sắc trong từng hoạt động của đời sống xã hội và sinh hoạt tín ngưỡng; trong các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Vườn chè của hộ giáo dân Nguyễn Văn Cảnh – giáo họ Đồng Trấm

Các hộ giáo dân ở Anh Sơn đã đưa các cây, con có giá trị thu nhập cao vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn thuận lợi cho việc thâm canh, chăm bón, đưa cơ giới vào sản xuất. Lĩnh vực ngành nghề, kinh doanh dịch vụ là nét nổi bật nhất của đồng bào Công giáo Anh Sơn. Năm 2012 mới chỉ có 37 mô hình thì đến năm 2017 đã có 138 mô hình làm ăn giỏi, 23 doanh nghiệp nhỏ và vừa làm ăn có hiệu quả. Sự năng động sáng tạo được đánh giá bằng con số 1.539 người giáo Anh Sơn vươn xa đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài đem lại một nguồn lực vô cùng to lớn.

Anh Sơn là huyện trung du, miền núi với 1.879 hộ, trên 8.000 nhân khẩu đồng bào công giáo, chiếm 7% dân số toàn huyện, có 13 xã, thị trấn, 69 thôn bản, khối có đồng bào công giáo sinh sống. Toàn huyện có 4 giáo xứ (Quan Lãng, Lãng Điền, Yên Lĩnh và Đồng Lam), 18 giáo họ, có 2 họ nằm trên địa bàn hai huyện Đô Lương và Tân Kỳ, có 4 vị linh mục quản xứ, 4 hội đồng mục vụ giáo xứ.

Bình quân thu nhập đầu người trong đồng bào Công giáo từ 25 – 27 triệu đồng /người/năm cao hơn bình quân chung của huyện 3 – 4 triệu đồng. Đến hết năm 2016, toàn huyện có 5 xã về đích nông thôn mới thì có đến 4 xã có đồng bào công giáo. Tính riêng ở 4 giáo xứ, 18 giáo họ bà con đã đóng góp 47 tỉ đồng, bằng tiền mặt,  ngày công lao động, vật liệu xây dựng, di dời, tháo dỡ 8.000 m bờ rào, hiến 7.500m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn; làm mới 2.154 m kênh mương; đào đắp và làm mới 3.297 m đường nội đồng phục vụ sản xuất.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Sống tốt đời đẹp đạo” được các linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, luôn luôn nhắc nhở ông, bà, cha, mẹ sống mẫu mực, khuyên bảo con cháu sống hiếu thảo và có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Đồng bào Công giáo luôn nêu cao phẩm chất người Kitô hữu, hòa nhập với cộng đồng xã hội trong mọi sinh hoạt vừa là người công dân tốt, vừa là người tín hữu mẫu mực.

Xưởng chế biến chè của giáo dân Nguyễn Chí Vỹ giáo họ Đồng Trấm, giáo xứ Đồng Lam

Tổng kết các phong trào đã tôn vinh 77 hộ gia đình là người công giáo mẫu mực, 419 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, vinh danh 136 phụ nữ người Công giáo về nuôi con khỏe, dạy con ngoan, 43 hội viên hội cựu chiến binh về phong trào làm kinh tế giỏi, 166 đoàn viên người Công giáo được tôn vinh hằng năm, tình làng, nghĩa xóm luôn gắn bó bền chặt.

Với truyền thống đoàn kết, yêu thương, sống có trật tự kỷ cương từ gia đình đến giáo hội, đồng bào công giáo ở Anh Sơn đã tích cực tham gia phong trào đoàn kết bảo vệ An ninh tổ quốc. Việc phổ biến giáo dục pháp luật, lối sống văn hóa, văn minh được ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các linh mục quản xứ và hội đồng mục vụ thường xuyên quan tâm. Tổng kết phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc hằng năm đã vinh danh 66 điển hình là người công giáo.

Phong trào từ thiện nhân đạo phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, phong trào từ thiện nhân đạo, giúp đỡ người nghèo được bà con coi đây là việc làm hợp lẽ đời, đúng lẽ đạo. Kết quả 5 năm đồng bào Công giáo Anh Sơn đã đóng góp 2,7 tỉ đồng cho các hoạt động này.

Với ánh sáng chủ trương chính sách của Đảng, cùng với ánh sáng của Đức kitô đã hòa quyện tạo cho Anh Sơn một bức tranh đẹp lung linh mỗi dịp lễ hội của đất nước, dịp lễ trọng của đồng bào Công giáo, tất cả như muốn nói lên mảnh đất và con người nơi đây, đầy lòng nhân ái, đồng lòng, đồng thuận trong suy nghĩ và cách làm của tình liên đới, tất cả vì mục tiêu hướng tới quê hương, đất nước, các giáo xứ, giáo họ và giáo hội cùng phát triển.

Lê Văn Trí

Ủy ban MTTQ huyện Anh Sơn

 

Facebook Comments