Phú Thọ: Khánh thành bệnh viện 500 giường theo mô hình khách sạn

share on:

Ngày 24/11, Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chính thức được khánh thành.

Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sỹ Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho hay, đây là Trung tâm thứ 10 trực thuộc Bệnh viện, nằm trong định hướng phát triển mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

Trung tâm Sản Nhi với quy mô giai đoạn I là 500 giường bệnh, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố sáng-xanh-sạch-đẹp, hài hòa về kiến trúc, thân thiện với môi trường. Giai đoạn với dự kiến 2 nâng lên 600- 700 giường bệnh.

“Trong những năm qua, công suất giường bệnh tại một số khoa như khoa nhi, khoa sản của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, từ 150-180%. Chính vì vậy, có hàng nghìn lượt người bệnh phải chuyển tuyến xuống Trung ương. Bên cạnh đó, khó áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu do quá tải. Trung tâm được xây dựng theo hình thức xã hội hoá,” Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong những năm qua, tốc độ tăng chi cho y tế luôn cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng chi bình quân. Tuy vậy, nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thì sẽ không đủ để mở rộng cơ sở y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong thời gian qua, nhiều chính sách khuyến khích xã hội hóa vào lĩnh vực y tế đã được ban hành, nhờ đó đã thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, giúp mở rộng cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ khánh thành (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những năm qua, chủ trương này đã được ngành Y tế Phú Thọ tích cực triển khai theo tinh thần Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách phát triển trong lĩnh vực y tế. Bệnh viện đã huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh và điều trị tại bệnh viện không ngừng được nâng cao đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân tỉnh Phú Thọ và khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tiếp tục đổi mới, phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh phát triển y tế chuyên sâu, hiện đại cần triển khai thực hiện tốt Đề án Y tế cơ sở để người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản tại xã, phường nơi gần sinh sống.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ Tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức, đổi mới phong cách và áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh, góp phần giảm thời gian, chi phí khi người bệnh đến khám điều trị tại bệnh viện…

Trung tâm  Sản Nhi bao gồm 2 khối nhà có chiều cao 5 tầng và 7 tầng, diện tích xây dựng 6.792m2, tổng diện tích sàn xây dựng 39.740m2.

Trung tâm được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016 trên khu đất quy hoạch gần 7 ha (trong đó, Trung tâm Sản Nhi là 3,7 hecta).

Trung tâm được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Về cơ cấu tổ chức gồm 5 phòng chức năng và 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực sản khoa và nhi khoa. Hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, có 8 phòng mổ và hệ thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt tiêu chuẩn châu Âu. Hệ thống xử lý chất thải lỏng sau xử lý đạt chất lượng loại A, các phòng bệnh được đầu tư khép kín đồng bộ và có nhiều loại dịch vụ để người bệnh có thể lựa chọn.

Tại Trung tâm có các khu vui chơi cho trẻ em, Khoa dinh dưỡng tiết chế cung cấp đầy đủ các chế độ ăn bệnh lý và có các phòng ăn theo yêu cầu cho khách, người nhà người bệnh. Đặc biệt, Trung tâm có khu vực thương mại để phục vụ trực tiếp các nhu cầu thiết yếu cho người bệnh/người nhà người bệnh và khách đến Trung tâm.

Trong thời gian xây dựng, Trung tâm Sản nhi được sự hỗ trợ trực tiếp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ việc tư vấn thiết kế, sắp xếp khoa phòng của Trung tâm, tiếp nhận các cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xuống đào tạo tại các Bệnh viện này cũng như chuyển giao các kỹ thuật cao.

Cắt băng khánh thành Trung tâm sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi Trung tâm chính thức đi vào hoạt động thì Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cử định kỳ các chuyên gia giỏi lên trực tiếp Trung tâm hỗ trợ để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực Sản khoa và Nhi khoa.

Riêng về lĩnh vực hiếm muộn, bên cạnh việc được đào tạo và chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong khuôn khổ hợp tác Quốc tế của tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện đã được cử đoàn cán bộ gồm 6 bác sỹ, điều dưỡng và chuyên viên phôi học tham gia đào tạo, nhận chuyển giao kỹ thuật về IVF tại Trung tâm Kato Repro Biotech – Một trong các trung tâm lớn của Hệ thống IVF Kato Nhật Bản.

Trung tâm trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, nên khi đi vào hoạt động Trung tâm sẽ được hạch toán độc lập có con dấu riêng, tài khoản riêng, quản lý tài chính theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Trung tâm Sản Nhi được thành lập tạo thêm cơ hội thúc đẩy xã hội hóa, trong đầu tư phát triển sự nghiệp y tế và tạo điều kiện cho các cơ sở y tế Nhà nước, có cơ hội tiếp cận với các phương thức Quản trị Bệnh viện mới của các nước phát triển.

Khi Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm dần khoảng cách chuyên môn giữa tuyến tỉnh và tuyến trung ương, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân của tỉnh Phú Thọ và một số vùng lân cận được tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao. Trung tâm sẽ góp phần giảm áp lực quá tải cho tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh/người nhà người bệnh và cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cũng tại lễ khai trương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ký hợp tác hỗ trợ toàn diện với Bệnh nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương nhằm đảm bảo trung tâm sản nhi khi đi vào hoạt động có chất lượng chuyên môn tốt nhất./.

Theo TTXVN
Facebook Comments