Sa thải nữ bác sĩ làm lây lan dịch COVID-19 cho 14 người ở Bình Thuận

share on:

Ngày 28/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định cho thôi việc đối với bác sĩ Quách Thụy Bạch do khai báo y tế không thành thật, làm lây lan dịch.

Ngày 14/6, nữ bác sĩ đến nhận công tác tại bệnh viện, khai báo y tế không đi đâu trong 14 ngày nhưng thực tế bà này vừa trở về từ Đồng Nai, qua TP Hồ Chí Minhtừ ngày 13/6.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Ảnh: PLO

Từ bà Bạch, đã có 6 người trong gia đình và một số đồng nghiệp bị lây nhiễm. Sau đó gây ra chùm ca bệnh phức tạp, làm lây lan dịch ở Phan Thiết, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

Theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, trước đó, ngày 7/8, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bác sĩ Bạch do không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Cụ thể, 19h ngày 13/6, bác sĩ Bạch về địa phương từ tỉnh Đồng Nai nhưng không khai báo y tế tại điểm kiểm soát COVID-19.

Hành vi trên của bác sĩ Bạch khiến tỉnh Bình Thuận phát sinh dịch COVID-19 với nhiều ca lây nhiễm, trong đó đã lây 6 trong gia đình và một số sản phụ, trẻ sơ sinh, người nuôi bệnh tại khoa sản, BV Đa khoa Bình Thuận.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và đề xuất xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Cụ thể, phối hợp với Sở Y tế để kiểm tra, rà soát quy trình tuyển dụng, ký hợp đồng lao động giữa BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận với bác sĩ Bạch; tại thời điểm tiếp nhận có đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 không, nhất là đối với một tổ chức y tế, cơ sở điều trị bệnh lớn của tỉnh, qua đó, xem xét trách nhiệm để đề xuất xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc BV Đa khoa Bình Thuận, ngày 24/5, bác sĩ Bạch nộp đơn xin việc. BV đã xem hồ sơ, phỏng vấn, xác định bác sĩ Bạch là bác sĩ chuyên khoa cấp I có nhiều chứng chỉ sản khoa, phẫu thuật nội soi. Sau khi công tác tại một BV ở Đồng Nai, bác sĩ Bạch xin thôi việc và ra làm tại một phòng khám đa khoa ở Trảng Bom (Đồng Nai).

Ngày 10/5, bác sĩ Bạch xin nghỉ việc ở phòng khám về nhà cùng chồng con tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Sau khi xin ý kiến Sở Y tế, ngày 10/6, BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng với bác sĩ Bạch và cùng ngày đã ra quyết định phân công bác sĩ Bạch từ ngày 14/6 đến nhận công tác tại khoa sản.

Sáng 14/6, BV yêu cầu bác sĩ Bạch khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cổng BV. Bác sĩ Bạch khai không đi đâu trong 14 ngày qua, sau đó vào khoa Sản nhận công tác.

Tuy nhiên, thực tế ngày 13/6, bác sĩ Bạch đã đón xe khách từ Đồng Nai về Tuy Phong (xe Trung Đức tuyến TP Hồ Chí Minh – Hải Phòng) và sáng hôm sau đến BV nhận công tác mới tại khoa Sản. Đến ngày 18/6, bác sĩ Bạch xuất hiện ho, tức ngực nên BV và Sở Y tế đã cho xét nghiệm nhanh và PCR trong đêm 23/6 có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24/6, Bộ Y tế công bố bác sĩ Bạch là bệnh nhân COVID-19 (mã số BN14252).

Từ nguồn lây của bệnh nhân này, tại Bình Thuận đã có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 ngoài cộng đồng trong đó có 6 người thân trong gia đình bác sĩ này.

Theo VTV

Facebook Comments