Scandal trời Tây, sao cứ ung dung lên… phây?

share on:

Trong năm 2022, lùm xùm đáng tiếc nhất ở giới showbiz chắc là vụ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng bị giữ lại hơn một tháng tại Tây Ban Nha.

Hồng Đăng không một lời xin lỗi khán giả

Trong năm 2022, những hình ảnh, thông tin liên quan được báo chí đưa tin về Hồ Hoài Anh – Hồng Đăng khiến mọi người chưng hửng, tiếc nuối, phẫn nộ.

Ngày 1/7, khi trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ hai công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm phạm quyền riêng tư”. Hiện hai công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

Ngày 5/7, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – nhắc đến diễn viên Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và cho biết họ tại ngoại tại Tây Ban Nha, đã có luật sư bảo vệ quyền lợi, chờ gặp thẩm phán.

Chiều 7/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật sở tại và của Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án Palma (nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam cưỡng hiếp một thiếu nữ 17 tuổi trong khách sạn ở Andrat, cuối tháng 6/2022), ngày 3/8/2022, đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam, hai công dân này đã rời Tây Ban Nha. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang tiếp tục.

Dẫn ra để thấy, vụ việc trên làm tổn thương hình ảnh cá nhân, danh dự gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc thể. Thị phi dù tiếp cận đa văn hóa, phần nhiều là “thị” khi nhìn nhận câu chuyện nêu trên cho thấy, cần nghiêm xử của luật pháp và tu dưỡng từ bản thân người sai phạm. Thế nên khi Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được phép rời Tây Ban Nha và về đến Việt Nam (7/8), dường như ai cũng chờ xem họ rồi sẽ ra sao? Và, chính họ sẽ nói gì, nói như thế nào với rất nhiều người mà chỉ mới đây thôi – Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng – “trên cả tuyệt vời”.


Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

Với sự nghiệp âm nhạc khá đồ sộ – Hồ Hoài Anh – có thể nói, có những đóng góp xuất sắc. Là giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hồ Hoài Anh – ở vị trí người thầy – góp phần đào tạo nguồn lực âm nhạc cho đất nước. Tròn vai người nghệ sĩ, người thầy là cả quá trình tôi luyện.

Khán giả yêu mến, học trò của Hồ Hoài Anh, lúc này nghĩ gì, “nộ – ố” là một lẽ nhưng sâu xa hơn, họ đau đáu vì bị mất đi điều quý giá, là điểm tựa để đủ năng lượng cho những lần bật nhảy nâng tầm đạo đức. Theo Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, hội đồng kỷ luật của đơn vị đã kỷ luật giảng viên Hồ Hoài Anh bằng hình thức cảnh cáo, trừ thi đua. Sẽ tiếp tục cân nhắc để đưa ra hình thức xử lý tiếp sau khi có kết luận từ phía Tây Ban Nha.

Trong khi đó, diễn viên Hồng Đăng chưa bị kỷ luật ở mức như Hồ Hoài Anh. Lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội có đưa ra lời giải thích, đợi kết quả điều tra bên Tây Ban Nha, kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý một thể chứ không phải là không kỷ luật. Điều này không được nhiều người chấp nhận vì bỏ đơn vị đi nước ngoài mấy tháng không xin phép là vi phạm nghiêm trọng quy định hiện hành về quản lý công chức, viên chức. Còn sai phạm của Hồng Đăng tại Tây Ban Nha (nếu sau này có kết luận đầy đủ) lại là câu chuyện hoàn toàn khác!

Đêm 5/12, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh xuất hiện trong mini concert The Ballad của ca sĩ, nhạc sĩ Marc Anh Tú, diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Điểm khác biệt trong lần xuất hiện này, Hồ Hoài Anh – một mình trong góc khán phòng, trong khi đó, Hồng Đăng cùng bà xã ngồi ở hàng ghế khán giả. Phóng viên một tờ báo kịp ghi lại hình ảnh anh cười tươi bên bà xã như chưa hề có gì xảy ra!? Vấp ngã thì gượng đứng dậy bước tiếp là chuyện thường tình, người Việt mình đậm chất, “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Nhưng “đặc ân” này chỉ dành cho những ai thật sự ăn năn, thể hiện được điều đó với mọi người.


Diễn viên Hồng Đăng.

Trở về nước (sau khi được trả hộ chiếu), Hồng Đăng không một lời xin lỗi khán giả. Trớ trêu hơn, sau thời gian ngắn khóa trang cá nhân, hôm 7/9, Hồng Đăng mở lại các tài khoản mạng xã hội, “vô tư” đăng ảnh đi phượt, nghỉ dưỡng tại một khu du lịch, kèm bài viết còn có dòng trạng thái trích dẫn lời bài hát. Trên trang Facebook của Hồng Đăng vẫn còn chú thích hình ảnh chụp selfie trong chuyến đi Tây Ban Nha vào ngày 19/6: “Mỗi chuyến đi là một cơ hội học hỏi”. Không biết anh ấy có học văn hóa xin lỗi sau chuyến đi “đình đám” tại Mallorca (Tây Ban Nha)?

Không thể “mua” công chúng bằng sự im lặng rồi dùng phép thử lên “phây”!

Liệu pháp im lặng có thể nhất thời giúp (thoát hiểm) chốn công đường, với nơi chốn khác, nhiều người đang dõi theo vụ việc và một “tòa án đặc thù” mà “bản án” sẽ làm khốn đốn những ai bị tuyên chứ không chỉ là những ngày hữu hạn “bóc lịch” được tuyên khi nhân danh. Họ muốn nghe, cần được nghe trải lòng chân tình sau những lao đao do nông cạn hiểu biết, kém cỏi hành vi, mỏng manh phẩm cách.

Kịch và đời là hai mặt của một thể thống nhất, chúng thúc đẩy nhau, góp phần xây cuộc sống an lành. Qua diễn viên, thông điệp này gửi đến mọi người. Điều đó, diễn viên không thể hiện được nếu khi ánh đèn sân khấu tắt là vướng chuyện mà có khi chính họ vừa lên án theo kịch bản. Và cố tình ứng dụng “tính đàn hồi của lò xo” để đối phó với dư luận do “nhúng chàm”, thì sai chồng sai!


Minh Béo sau khi phạm tội ấu dâm tại Mỹ trở về Việt Nam đã không được khán giả dung thứ.

Hôm rồi, nổ ra chuyện Minh Béo tham gia diễn vai Đức Phật, vị trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn cho biết: “Hôm qua bên chương trình của chúng tôi tập tuồng mới, lấy phục trang cho các bạn thử. Minh Béo có lấy mặc thử rồi đăng hình lên Facebook. Tôi mới kêu cậu ấy gỡ bài xuống. Sao mà Minh Béo đóng vai đó được”. Công chúng khi đã quay lưng thì diễn viên – dù trước đó được ái mộ – để tìm lại ánh hào quang, xem ra là việc gian truân, không thể “mua” bằng sự im lặng rồi dùng phép thử lên “phây”!

Tôi và chắc là nhiều độc giả mong muốn có diễn viên, nghệ sĩ tài năng như Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh,…, nâng nền phim ảnh, âm nhạc Việt lên tầm cao mới. Tôi cũng thấu hiểu thách thức đối với giới showbiz. Tuy nhiên, khi sai lầm đến độ xấu tệ chưa nguôi ngoai lại ung dung thì không thể chấp nhận. Làm lại chính mình cần khởi nguồn từ nghiêm khắc bản thân, trung thực, thẳng thắn! Nếu “chủ thể” vẫn lạc lối thì cơ quan quản lý và công chúng cần một thái độ dứt khoát, kỷ cương! Vì muôn người mà “phong sát” đôi người, tại sao không?

Theo Vietnamet.vn

Facebook Comments