Tăng đột biến số ca Covid-19: Hàn Quốc ban bố tình trạng “khẩn cấp”

share on:

Hàn Quốc đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa Daegu và Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt.

Tin rằng mình chỉ bị cảm lạnh thông thường, một phụ nữ 61 tuổi nhiễm Covid-19 có thể đã truyền bệnh cho hàng trăm người khác khi tham gia một nghi lễ giáo phái ở thành phố Daegu. Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa toàn bộ thành phố Daegu và khu vực Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt.

Hàn Quốc đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa Daegu và Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt. Ảnh: Reuters

Cơ quan Y tế Hàn Quốc hôm nay xác nhận số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng đột biến gấp 6 lần chỉ trong vòng 4 ngày qua, lên tới 346 người. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, hơn 1 nửa số ca được xác nhận tại khu vực dường như đều có liên quan tới một phụ nữ 61 tuổi, được gọi với cái tên “bệnh nhân số 31”. Thường lui tới nhà thờ Shincheonji tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, bệnh nhân này những ngày qua đã tham gia nhiều buổi lễ và sự kiện mà không ý thức được rằng mình có thể đã mang trong người chủng virus corona mới. Do chưa từng tới nước ngoài, nên bệnh nhân cho là mình chỉ mắc cúm thông thường.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thị trường Daegu đã kêu gọi người dân nên ở trong nhà trong những ngày tới và đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong khu dân cư của mình.

Trước đó, tối 21/2, các quan chức y tế Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp tử vong thứ hai do nhiễm Covid-19 ở nước này là một nữ bệnh nhân trong độ tuổi 50 ở thành phố miền Nam Busan. Bệnh nhân tử vong tại một bệnh viện ở Busan sau khi được chuyển đến từ một bệnh viện ở thành phố Cheongdo lân cận, nơi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc trước đó một ngày.

Thủ tướng Chung Se-kyun trong thông điệp được phát trên truyền hình tuyên bố, một tháng sau khi dịch bệnh bùng phát, Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn “khẩn cấp”. Theo ông, nếu như trước đây nỗ lực của Hàn Quốc là nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập thì hiện nay nỗ lực là nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây truyền tại các cộng đồng địa phương:

“Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp đặc biệt bằng cách đưa các khu vực Daegu và Cheongdo vào diện khu vực quản lý đặc biệt do sự gia tăng đột ngột về số lượng các ca nhiễm Covid-19”.

Trong lúc này, nhà thờ, nơi được coi là “tâm dịch” Covid-19 tại Hàn Quốc trở nên vắng vẻ lạ thường. Trước cửa nhà thờ là một biển thông báo “Miễn vào” và theo một thành viên của nhà thờ, 9.000 tín đồ của nhà thờ này đang ở nhà để thực hiện biện pháp tự kiểm dịch. Những người dân gần đó thì không khỏi hoang mang:

“Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận, các tín đồ của nhà thờ vẫn tới đây làm lễ. Sau đó, khi có thông tin “bệnh nhân số 31” là một thành viên của nhà thờ.”

“Họ không chỉ đến nhà thờ này mà còn những nhà thờ khác. Đây là điều khiến chúng tôi lo lắng. Bởi không biết họ đã đến những nhà thờ nào và họ có thể lây truyền virus cho những người khác.”

Còn tại thủ đô Seoul, chính quyền thành phố đã ban bố lệnh cấm các cuộc biểu tình và đóng cửa các chi nhánh của nhà thờ Shincheonji  ở Daegu.

Thị trưởng Seoul Park Won-Soon cho biết: “Chúng tôi đã quyết định thực hiện các biện pháp đặc biệt tại những khu vực tập trung đông người, có thể tạo điều kiện cho sự lây lan dễ dàng của dịch bệnh.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó thừa nhận rằng, các diễn biến của dịch viêm phổi cấp Covid-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn “rất nghiêm trọng”, song khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để đảm bảo không có lỗ hổng trong công tác kiểm dịch và sẽ giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế./.

Thu Hoài/VOV

Facebook Comments