Thanh niên gốc Việt tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Australia, nghi do sốc thuốc

share on:
Lễ hội âm nhạc Defqon.1 diễn ra ngày 15-9 (giờ địa phương) tại thành phố Sydney, Australia đã phải dừng ngay lập tức sau khi 2 trường hợp được phát hiện tử vong và 3 người khác vẫn đang trong tình trạng bất tỉnh, nghi ngờ do sử dụng ma túy tại lễ hội.

Theo nguồn tin do News.com.au cung cấp, một trong 2 nạn nhân tử vong là Joseph Pham, 23 tuổi đến từ miền tây Sydney, tử vong do lên cơn đau tim sau khi sử dụng ma túy quá liều tại lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở Penrith, Syney. Nạn nhân còn lại là một cô gái mới 21 tuổi đến từ Melbourne.

Hai nạn nhân rơi vào trạng thái bất tỉnh vào khoảng 9h tối ngày 15-9 khi đang có mặt tại lễ hội và tử vong không lâu sau đó khi đang được đưa đến bệnh viện. Ba thanh niên khác cũng đang trong tình trạng hết sức nguy kịch với cơ hội sống rất mong manh.

Thanh niên gốc Việt tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Australia, nghi do sốc thuốc
Chân dung nạn nhân Joseph Pham (trái). Ảnh: Facebook

13 trường hợp khác tham gia lễ hội cũng đã được đưa đến bệnh viện Nepean gần đó do có những biểu hiện sốc ma túy. Gần 700 người khác tại lễ hội cũng buộc phải tìm đến sự hỗ trợ tại chỗ của nhân viên y tế.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian ngày 16-9 đã yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn lễ hội âm nhạc “thiếu an toàn” này, trong khi tiếp tục tiến hành xét nghiệm phản ứng với ma túy đối với những người tham gia lễ hội.

“Tôi hoàn toàn kinh ngạc trước những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ gia đình nào phải trải qua thảm kịch mà một vài gia đình đang đối diện lúc này”, bà Berejiklian.

“Đây là một sự kiện không an toàn và tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo nó không xảy ra lần nữa”, bà cam kết.

Thanh niên gốc Việt tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Australia, nghi do sốc thuốc
Lễ hội âm nhạc này thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ Australia. Ảnh: Facebook
Thanh niên gốc Việt tử vong tại lễ hội âm nhạc ở Australia, nghi do sốc thuốc
Khung cảnh lễ hội âm nhạc Defqon.1. Ảnh: Supplied

Vụ việc hai thanh niên tử vong do sử dụng thuốc quá liều đã dấy lên nhiều tranh cãi tại Australia về phương thức quản lý và kiểm tra hành vi sử dụng ma túy. Thủ hiến New South Wales cho rằng cần phải cấm tuyệt đối những lễ hội không an toàn, trong khi một số chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề ma túy lại cho rằng việc cấm là không khả thi, mà nên áp dụng các phương pháp kiểm tra thuốc.

Hiện, cảnh sát đã phát hiện 10 đối tượng có liên quan tới việc buôn ma túy tại lễ hội, trong đó có một đối tượng là nữ 17 tuổi bị cáo buộc đã mang 120 viên ma túy vào bán tại lễ hội âm nhạc này, theo The Guardian.

Ít nhất 69 người bị phát hiện có chứa ma túy trong người khi tham gia lễ hội Defqon.1. Một loạt các loại thuốc bất hợp pháp đã bị tịch thu bao gồm MDMA, cocaine và thuốc lắc. Mặc dù ban tổ chức đã cảnh báo cấm sử dụng ma túy trong lễ hội và cho biết sẽ sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện ma túy, nhưng hiện trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Ngay trước khi lễ hội diễn ra, Joseph Pham thậm chí đã chia sẻ một bài đăng trên facebook theo đó phản đối việc cảnh sát sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện ma túy tại lễ hội này.

Defqon.1 là một lễ hội âm nhạc thường niên được tổ chức từ năm 2009 với sự tham gia của hàng chục nghìn bạn trẻ Australia. Năm nay, lễ hội này được tổ chức tại Trung tâm Regatta Quốc tế Sydney với sự tham gia của khoảng 30.000 bạn trẻ.

Lam Ninh (Theo News/TG)/Báo CAND
Facebook Comments