Thêm nạn nhân bị lừa chuyển tiền bằng chiêu “con bị chấn thương sọ não”

share on:

Chiều 6/2, ThS. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, có thêm một số phụ huynh gọi điện cho đơn vị hỏi thông tin và trực tiếp đến BV tìm con mình vì có người báo tin con bị “chấn thương sọ não” từ cuộc gọi báo của người tự xưng là giáo viên. 

Trong sáng 6/3, Phòng CTXH BV Chợ Rẫy tiếp xúc 5 phụ huynh có con độ tuổi từ 2009 – 2012 học cấp 2 ở nhiều trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong 5 phụ huynh, 2 người chuyển tiền vào tài khoản của giáo viên với tổng số tiền ghi nhận là 250 triệu đồng.

Theo một nhân viên trực của Phòng CTXH, trường hợp đầu tiên là ông N. (ngụ phường 7, quận Tân Bình) vội vã đến BV tìm con bị cấp cứu chấn thương sọ não.

Ông N. cung cấp thông tin, con mình là bé N.V.M.K. (SN 2011), đang học một trường quốc tế ở quận 7. Nhưng sáng nay có người tự xưng là thầy giáo gọi điện báo tin con ông bị ngã ở trường, bị chấn thương sọ não phải chuyển đến BV Chợ Rẫy cấp cứu. Do tình trạng bệnh nặng, nên thầy giáo này yêu cầu gia đình chuyển tiền nhanh để bác sĩ mổ gấp. Tuy nhiên, khi tìm trên hệ thống, nhân viên của BV Chợ Rẫy không phát hiện có thông tin bé nào tên N.V.M.K nhập viện.

Khi nghe nhân viên của Phòng CTXH thông báo, trước đó có một số phụ huynh bị lừa chuyển tiền với hình thức tương tự, ông N. hốt hoảng cho biết ông đã chuyển khoản 200 triệu đồng… Sau khi biết bị mình bị lừa, ông N. đã trình báo sự việc với Cơ quan Công an địa phương…

Cũng với kịch bản tương tự, một phụ huynh khác ở phường Tân Thới Hòa (Bình Dương) có con đang học tại một trường THCS ở quân Tân Phú, cũng vội vàng tin tưởng và thao tác chuyển 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó phía thầy giáo lại báo tin là chưa nhận được và yêu cầu chuyển qua số tài khoản khác. Chính vì thế, phụ huynh đã tìm đến bệnh viện để hỏi rõ thông tin trước khi chuyển (may mắn chưa chuyển tiền) thì biết mình bị lừa.

Trước đó, ngày 3/3 BV Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận thông tin của 3 trường hợp là phụ huynh có con đang theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc đóng trên địa bàn quận 10. Các phụ huynh đến BV cho biết, họ được nhậncuộc gọi từ người xưng là thầy giáo của Trường Việt Úc thông báo việc con của họ đang được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy.

Một số tin nhắn người tự xưng là thầy giáo gửi cho phụ huynh bịa đặt con họ đang cấp cứu (ngày 3/3).

Người tự xưng là thầy giáo, thông báo cho các phụ huynh con của họ đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch (đi học bị té chấn thương sọ não và đang lên ca mổ gấp) nên yêu cầu phụ huynh hỏa tốc chuyển tiền qua tài khoản của người này để đóng tiền phẫu thuật. Các thầy giáo tự xưng còn đe dọa, nếu không nộp hoặc chậm nộp tiền thì con của họ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đối mặt với thông tin khẩn nguy về tình trạng của con em mình, ít nhất đã có 3 phụ huynh chuyển tiền (tổng cộng 160 triệu đồng) vào một tài khoản cá nhân theo dẫn dụ của các thầy giáo.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, BV Chợ Rẫy đã chuyển vụ việc có dấu hiệu lừa đảo qua cơ quan Công an để tiến hành điều tra làm rõ.

Trước sự việc này, mấy ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo này đến phụ huynh.

BV Chợ Rẫy cũng khuyến cáo đến các phụ huynh thông tin mạo danh trên để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Nếu gặp trường hợp trên, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài BV Chợ Rẫy qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0 báo tổng đài viên kết nối đến Khoa phòng điều trị có liên quan để xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản…

Theo Báo CAND

Facebook Comments