Thông tin chính thức vụ bị phạt khi bán tờ 100USD tại Nghệ An

share on:
Chiều ngày 9/12, Công an Nghệ An có thông tin chính thức về vụ việc xử phạt khi đổi tờ 100 USD tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Hình minh họa

Theo thông tin của Công an Nghệ An: Ngày 19/9/2018, Công an TX Thái Hòa và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt (xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa) phát hiện bà Trần Thị Việt (SN 1964, trú tại xã Nghĩa Thuận – quản lý cửa hàng) đang bán 1 tờ đô la Mỹ mệnh giá 100USD cho anh Nguyễn Viết Phúc (SN 1964, trú tại xã Nghĩa Thuận) và bán 1 miếng vàng SJC (1 lượng) cho anh Trần Trọng Tuấn (SN 1986, trú tại phường Quang Tiến, TX Thái Hòa).

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, đoàn đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ và 1 miếng vàng SJC của khách hàng để làm minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, Công an TX Thái Hòa và Đội QLTT số 6 tiến hành kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng (địa chỉ khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa) phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (SN 1991 – nhân viên cửa hàng) đang bán 2 tờ Đô la Mỹ (mệnh giá 100USD) cho hai khách hàng là Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa. Đồng thời bán 1 miếng vàng SJC (1 lượng) cho một khách hàng khác là anh Nguyễn Cảnh Trường.

Cửa hàng Trường Thắng cũng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Tại CQĐT, cả hai chủ cửa hàng nói trên đều đều thừa nhận chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng. Khi được lực lượng Công an hỏi có biết việc kinh doanh mua bán ngoại tệ, vàng miếng của mình là vi phạm pháp luật hay không, thì tất cả đều thừa nhận biết là vi phạm pháp luật.

Trước sự việc trên, Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Nghệ An có văn bản số 1219 về việc phúc đáp đề nghị phối hợp xác minh vi phạm của 2 chủ cơ sở kinh doanh vàng, bạc trên. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Nghệ An xác định hoạt động mua bán ngoại tệ, vàng miếng của các chủ cơ sở là vi phạm pháp luật.

Với các hành vi vi phạm của công ty TNHH Hùng Việt và cá nhân bà Trần Thị Việt, bà Hồ Thị Thu Hương thì pháp luật quy định xử lý như sau: Hành vi bán vàng miếng SJC cho người khác bị xử phạt hành chính về hành vi “mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng” quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 25 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Mức phạt tiền từ 30 đến 60 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; mức phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 120 triệu đồng đồng đối với tổ chức vi phạm. Việc bán ngoại tệ giữa các cá nhân bị xử phạt hành chính quy định tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 40 triệu đến 80 triệu đồng. 

Ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định xử phạt hành chính công ty TNHH Hùng Việt số tiền 60 triệu đồng, xử phạt bà Trần Thị Việt 40 triệu đồng. Xử phạt hành chính bà Hồ Thị Thu Hương 40 triệu đồng (về hành vi mua bán ngoại tệ) và 30 triệu đồng (về hành vi mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng).

Đối với những người trực tiếp đến các cửa hàng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng, qua lời khai của họ cho thấy họ không biết các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Vì vậy Công an tỉnh Nghệ An đã không đề xuất xử phạt.

Theo  cơ quan chức năng:Vụ việc lần này tại TX Thái Hòa khác với sự việc xảy ra tại Cần Thơ, lực lượng chức năng đã không xử phạt người dân mà xử phạt chủ cơ sở, doanh nghiệp mua bán trái phép ngoại tệ và vàng miếng. Cơ quan công an cũng đã trả lại tang vật vi phạm là vàng miếng và tờ 100USD cho hai chủ doanh nghiệp sau khi lập biên bản./.

Ngô Toàn/Báo Pháp luật Việt Nam
Facebook Comments