Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn

share on:

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn vào bụng sau cuộc họp chính phủ và được trực thăng đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Đài truyền hình TA3 của Slovakia cho biết Thủ tướng Fico, 59 tuổi, bị trúng đạn sau khi 4 phát súng vang lên bên ngoài Nhà Văn hóa Handlova, thị trấn cách thủ đô Bratislava khoảng 150 km.

Ảnh: Reuters

Ông Fico bị bắn khi vừa kết thúc cuộc họp chính phủ tại tòa nhà này và bước ra ngoài gặp những người ủng hộ. Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha xác nhận thông tin, cho biết ông Fico đã bị thương sau vụ nổ súng.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp nhận được tin báo vào khoảng 14h30. Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết đây là một “âm mưu ám sát” và ông Fico bị bắn trúng bụng, hiện trong tình trạng bị đe dọa tính mạng.

Ông được chuyển tới bệnh viện thành phố Banska Bystrica, miền trung Slovakia, bằng trực thăng, do việc di chuyển về thủ đô Bratislava mất quá nhiều thời gian, trong khi ông cần điều trị khẩn cấp.

Cảnh sát đã khống chế một nghi phạm và phong tỏa hiện trường. Danh tính và động cơ của nghi phạm chưa được công bố.

“Tôi chuẩn bị bắt tay Thủ tướng thì những tiếng súng đột nhiên vang lên, khiến tai tôi ù đi”, một nhân chứng kể, cho hay đã nghe thấy 3 hoặc 4 tiếng súng và ông Fico bị thương, nhưng cô không thể xác định mức độ nghiêm trọng như thế nào.

Ảnh: Reuters

Vụ ám sát nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Slovakia, quốc gia vốn đã chia rẽ sâu sắc về nhiều vấn đề, trong đó có lập trường với Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Phó thủ tướng Tomas Taraba đã lập tức đổ lỗi cho phe đối lập, cho rằng họ muốn kích động bạo lực. Trong khi đó, Michal Simecka, lãnh đạo phe đối lập, lên án vụ tấn công và kêu gọi các chính trị gia không đưa ra những luận điệu kích động có thể làm tăng nhiệt tình hình.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công “tàn bạo” và bày tỏ hy vọng Thủ tướng sẽ bình phục hoàn toàn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen lên án sự việc, gọi đây là cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Fico.

“Những hành động bạo lực như vậy không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Nó làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta. Lòng tôi hướng về Thủ tướng Fico và gia đình ông ấy”, bà nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hay Thủ tướng Hungary Viktor Orban đều cho biết trên X rằng họ rất sốc trước tin này.

“Không gì có thể biện minh cho bạo lực hay những cuộc tấn công như vậy”, ông Michel cho hay.

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định “cần phải thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo bạo lực không trở thành một điều bình thường ở bất kỳ nước nào, dưới bất cứ hình thức nào”.

“Tin tức về vụ ám sát hèn hạ nhằm vào Thủ tướng Slovakia Fico khiến tôi vô cùng sốc. Bạo lực chắc chắn không có chỗ đứng trong nền chính trị châu Âu”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cầu chúc Thủ tướng Fico nhanh chóng bình phục, trong khi đại sứ Nga tại Slovakia lên án vụ nổ súng.

Ông Fico, 59 tuổi, mang quan điểm thân Nga, trở thành Thủ tướng Slovakia hồi tháng 10/2023. Một ngày sau khi nhậm chức, ông tuyên bố chấm dứt viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời phản đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Lãnh đạo Slovakia hồi tháng một cho rằng Ukraine không phải là quốc gia độc lập, có chủ quyền mà chịu ảnh hưởng và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP, AP)

Facebook Comments