Tổ chức bí ẩn đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

share on:

Flannel Soldiers, một tổ chức ít tên tuổi thành lập năm 2014, đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công nhằm vào Tổng thống Maduro hôm 5/8.

Tổ chức bí ẩn đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Tổng thống Maduro phát biểu trước khi xảy ra vụ ám sát hụt. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng họ dễ bị tấn công. Chúng tôi không thành công trong hôm nay, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian”, Reuters dẫn lời đại diện nhóm đối lập Flannel Soldiers tại Venezuela, còn có tên khác là “National Movement of Soldiers in T-shirts”, hôm nay tuyên bố.

Flannel Soldiers ra đời năm 2014, có mục đích thống nhất các phong trào chống đối chính sách của Tổng thống Maduro. Trước khi vụ ám sát hụt diễn ra, rất ít người biết đến sự tồn tại của họ. Trên trang mạng xã hội Twitter, Flannel Soldiers cho biết thành phần tổ chức gồm “các binh sĩ và người dân yêu nước, trung thành với nhân dân Venezuela và đang tìm cách giải cứu nền dân chủ của một quốc gia dưới chế độ độc tài”.

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm, tổ chức này khẳng định đã sử dụng hai máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ C4 để tấn công Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết về kế hoạch thực hiện vụ ám sát.

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc người dân bị đói, bệnh nhân không có thuốc men, tiền tệ không có giá trị và hệ thống giáo dục không có tác dụng. Để hoàn thành cuộc đấu tranh này, người dân Venezuela cần xuống đường và không nao núng”, đại diện Flannel Soldiers phát biểu.

Một số nguồn tin cho rằng Oscar Perez, cựu sĩ quan tình báo từng lái trực thăng ném lựu đạn vào tòa án tối cao Venezuela năm ngoái, là một thành viên của Flannel Soldiers. Người này nằm trong số 7 “kẻ khủng bố” bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đột kích ở ngoại ô thủ đô Caracas hôm 16/1/2018. Chính phủ Venezuela không tiết lộ những người thiệt mạng có phải thành viên của Flannel Soldiers hay không.

Tổng thống Maduro cáo buộc Colombia đứng sau vụ ám sát, trong khi chính phủ Venezuela cho rằng các “tổ chức cực hữu” trong nước đã tiến hành cuộc tấn công, nhưng không đề cập tới Flannel Soldiers.

Tổ chức bí ẩn đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Perez lộ diện trong một cuộc biểu tình hồi giữa tháng 7/2017. Ảnh: Reuters

Vũ An/VNE

Facebook Comments