TỔ CHỨC CHO TRẺ EM TUẦN HÀNH: KHÔNG CÓ LÍ DO ĐỂ DUNG THỨ CHO LM ĐẶNG HỮU NAM

share on:

Không dám dẫn đàn chiên ngông cuồng và phá phách kéo lên trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu như hôm 24/4/2017 với danh nghĩa đòi áo, sáng nay (30/4/2017), dưới sự thúc bách của đám “ông , bà chủ” bên ngoài. Linh mục Đặng Hữu Nam đã tổ chức cho khoảng 100 người đi tuần hành biểu tình quanh các xóm. Mục đích chính thì vẫn không thay đổi, để quay phim, chụp ảnh báo cáo ra bên ngoài.

 

Chỉ có điều, những người được Linh mục Nam huy động xuống đường không phải là người lớn – những người có đủ nhận thức và phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Mà đó chỉ là những trẻ em (đa phần là học sinh cấp 1, hiện đang theo học tại trường Tiểu học xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu).
Hành động này của Linh mục Nam nhanh chóng bị nhiều người lên tiếng và phê phán. Mặc dù ở phương diện giáo luật của đạo Công giáo không có bất cứ điều, chương nào cấm đoán điều đó. Nhưng dưới góc độ thuần phong mỹ tục và luật pháp thì nó hoàn toàn có vấn đề và vi phạm.

Theo đó, điều 7, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 có các hành vi cấm sau đối với trẻ em:

“Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

  1. Cha mẹ bỏ rơi con, người giám hộ bỏ rơi trẻ em được mình giám hộ;
  1. Dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lang thang; lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi;
  1. Dụ dỗ, lừa dối, ép buộc trẻ em mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý; lôi kéo trẻ em đánh bạc; bán, cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích khác có hại cho sức khoẻ;
  1. Dụ dỗ, lừa dối, dẫn dắt, chứa chấp, ép buộc trẻ em hoạt động mại d ục; xâm hại tình dục trẻ em;
  1. Lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc trẻ em mua, bán, sử dụng văn hoá phẩm kích động bạo lực, đồi trụy; làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, tàng trữ văn hoá phẩm khiêu d ục trẻ em; sản xuất, kinh doanh đồ chơi, trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em;
  1. Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác;
  1. Lạm dụng lao động trẻ em, sử dụng trẻ em làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại, làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;
  1. Cản trở việc học tập của trẻ em;
  1. Áp dụng biện pháp có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc dùng nhục hình đối với trẻ em vi phạm pháp luật;
  1. Đặt cơ sở sản xuất, kho chứa thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại, chất dễ gây cháy, nổ gần cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hoá, điểm vui chơi, giải trí của trẻ em”. 

Đối chiếu với các hành vi của pháp luật thì dễ dàng thấy rằng, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm khoản 6 của điều này ở nội dung: “lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi”.

Và xin thưa rằng, đây không phải là lần đầu tiên Linh mục Nam bày trò này hòng kiếm chác tiền nong từ bên ngoài gửi vào. Đó thực sự là điều đáng khinh bỉ và không chấp nhận được từ một chủ chăn, một người được thiên chúa toàn năng giao cho trọng trách chăm sóc phần hồn cho một bộ phận giáo dân.

Cũng có ý kiến cho rằng, do là một Linh mục và giáo luật không cấm nên Linh mục Nam không ý thức được những tác hại từ hành động ngỡ như bình thường, vô hại đó đối với trẻ em Công giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa. Nhưng nếu bấu víu vào điều này thì xem chừng sẽ sai cả lí và tình. Bởi đã là Linh mục thì dù giáo luật không cấm đoán nhưng với một quá trình học tập lâu dài, bài bản thì chính họ phải hiểu hơn ai hết về những hệ lụy có thể gây ra!

Hơn nữa, cũng xin được nhắc lại rằng, đang có những nghi vấn Linh mục Đặng Hữu Nam có con riêng. Và chính bản năng của người cha trần tục bên cạnh cái tư cách người cha tinh thần trong con người Linh mục Đặng Hữu Nam nhắc nhở ông về những điều đó.

Cho nên, xin đươc nhắc lại là với hành động của mình, Linh mục Nam mãi chỉ để lại một vết nhơ mà dù thời gian có đổi thay nhưng sẽ khó lòng gội rửa được!

Facebook Comments