Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể đảng đối lập CNRP

share on:

Chiều ngày 16/11/2017, Tòa án tối cao Campuchia đã ban bố quyết định giải thể Đảng CNRP và cấm hoạt động chính trị với 118 thành viên cấp cao của đảng này.

Ông Kem Sokha (trái) bị cảnh sát bắt với cáo buộc phản quốc. Ảnh: AFP.

Tòa án Tối cao Campuchia hôm nay ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) theo đơn kiện của các luật sư chính phủ nước này, AP đưa tin.

Thẩm phán Dith Munty, một thành viên cấp cao của đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết phán quyết được sự nhất trí của 9 thành viên bồi thẩm đoàn còn cấm 118 lãnh đạo cấp cao của CNRP hoạt động chính trị trong 5 năm.

Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án Tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo.

Hồi đầu tháng 10, Chính phủ Campuchia nộp đơn kiện, đề nghị giải tán đảng đối lập với cáo buộc thông đồng với người nước ngoài để lật đổ chính phủ. Trong đơn kiện, các luật sư viện dẫn đoạn video năm 2013, trong đó Kem Sokha, lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), nói chuyện về kế hoạch chiếm quyền lực với sự trợ giúp của người Mỹ.

Động thái nhằm giải thể CNRP diễn ra sau khi ông Sokha bị cáo buộc phản quốc và bị bắt hôm 3/9. Hơn 20 nghị sĩ đảng này, trong đó có phó Chủ tịch Mu Sochua, trong một tháng qua đã tháo chạy khỏi Campuchia, sau khi Thủ tướng Hun Sen đe dọa tống giam nhiều thành viên phe đối lập vì âm mưu lật đổ chính phủ.

Ông Hun Sen ngày 22/10 nói những quan chức được bầu, chuyển từ CNRP sang đảng cầm quyền CPP, sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ của họ khi CNRP bị giải tán.

Nguyễn Hoàng/VNE

Facebook Comments