Tội ác kinh hoàng của nguỵ quân qua bức ảnh “Hành quyết tại Sài Gòn”

share on:

Sáng mùng 2 Tết Mậu Thân 1968, nhiều đường phố Sài Gòn nhộn nhạo khi quân ngụy áp giải một số chiến sĩ biệt động bị bắt sau vài giờ giao tranh trước đó. Trong số ấy có Bảy Lớp (Nguyễn Văn Lém), chỉ huy đội 3 Biệt động Sài Gòn đánh vào Bộ Tư lệnh Hải quân, đang bị trói, mình đầy thương tích. Bỗng “đoàng…”, người chiến sĩ quả cảm ấy ngã xuống sau phát súng bắn thẳng vào thái dương tàn nhẫn của chuẩn tướng nguỵ Nguyễn Ngọc Loan – Tổng Giám đốc Cảnh sát quốc gia kiêm Giám đốc Nha An ninh quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Khoảnh khắc ấy được Eddie Adams, phóng viên ảnh của Hãng Thông tấn AP (Mỹ), kịp chụp lại. Hôm sau, bức ảnh mang tên Saigon Execution (Hành quyết ở Sài Gòn) xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo quốc tế, gây căm phẫn khắp thế giới vì hành vi xử bắn đã vi phạm Công ước Genève về tù binh chiến tranh; như một bằng chứng tố cáo tội ác của Mỹ – ngụy, dấy lên phong trào phản chiến tại Mỹ và một số quốc gia tiến bộ.

Tấm ảnh “Hành quyết ở Sài Gòn” đoạt giải Pulitzer năm 1969.

Kính mời quý độc giả xem lại một số bức ảnh trước khi người chỉ huy biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Lém bị bắn.

Bức ảnh màu này được tạo ra bằng phần mềm, ảnh gốc là đen trắng

Chúng tôi cung cấp những thông tin, hình ảnh này đến các bạn để chúng ta tuyên truyền cho nhiều người biết được tội ác của Mỹ, nguỵ gây ra đối với nhân dân Việt Nam. Để tiếp tục đập tan những thông tin xuyên tạc, để tát vào mặt những kẻ ảo vọng, những kẻ cuồng 3 que.

Huyền Trang sưu tầm và biên soạn

Facebook Comments