Tổng thống Afghanistan rời bỏ đất nước

share on:

Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul. Một chính phủ chuyển tiếp sẽ sớm được lập lên ở Afghanistan để thực hiện các thao tác bàn giao quyền lực cho Taliban.

Hãng tin Afghanistan ToloNews tối 15/8 (giờ Hà Nội) vừa thông báo, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước. Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận với Reuters rằng ông Ghani đã lên đường sang Tajikistan. Chưa rõ điểm đến tiếp theo của ông Ghani.

Ông Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Hãng CNN-News18 thì cho hay, ông Ghani đã rời khỏi Kabul sau khi từ chức Tổng thống Afghanistan. Văn phòng tổng thống Afghanistan nói họ chưa thể thông tin về hành tung của ông Ghani vì lí do an ninh.

Các thông tin trên được loan báo sau khi truyền thông quốc tế xác nhận, một chính phủ mới sẽ sớm được thành lập ở Afghanistan nhằm thực hiện các thao tác bàn giao quyền lực cho Taliban.

Theo Reuters, cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, ông Ali Ahmad Jalali, ngày 15/8 dường như đã được chỉ định làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan.

Ông Jalali sinh ra ở Kabul năm 1940 nhưng trở thành công dân Mỹ năm 1987. Ông này trở lại Afghanistan và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ trong quá trình chuyển tiếp quyền lực vào năm 2003 và giữ chức này đến năm 2005. Jalali cũng từng làm đại sứ Afghanistan ở Đức.

Quá trình bàn giao quyền lực có thể mất một vài ngày. Các cuộc đàm phán về chuyển giao quyền lực cho lực lượng Taliban được tiến hành tại Phủ Tổng thống ở Kabul. Trung gian cho quá trình đàm phán là người đứng đầu Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Abdullah Abdullah. Phái đoàn của Taliban do một thủ lĩnh của nhóm có tên Mullah Abdul Ghani Baradar đứng đầu.

Trong khi đó, một phái đoàn khác của chính phủ Afghanistan đã lên đường sang Doha, Qatar để thương lượng với đại diện Taliban tại đây. Đại diện Mỹ được cho là có mặt tại các cuộc đối thoại này.

Taliban tiến vào Kabul từ sáng 15/8, (tức trưa 15/8, theo giờ Hà Nội) và tuyên bố không muốn chiếm thành phố thủ đô bằng vũ lực. Nhóm đã thiết lập hành lang cho những người muốn rời đi, nhưng kêu gọi người dân ở lại và cam kết xây dựng một chính phủ của mọi người dân.

Guardian dẫn một phát ngôn khác của Taliban cũng khẳng định, nhóm không có ý định trả thù bất cứ ai, kể cả những người đã từng phục vụ trong cơ quan công quyền hoặc quân đội chính phủ Afghanistan.

Đến nay, Taliban đã kiểm soát hầu hết lãnh thổ Afghanistan. Trong tuần qua, Taliban chiếm được một loạt thành phố lớn mà không tốn nhiều công giao tranh, do lực lượng an ninh hoặc đầu hàng để tránh thương vong hoặc bỏ trốn.

Hiện Mỹ và đồng minh đang gấp rút đẩy nhanh tiến trình sơ tán công dân, các phái bộ, cũng như người Afghanistan hợp tác với Mỹ, NATO. Truyền thông địa phương ghi nhận nhiều trực thăng quần thảo phía trên Đại sứ quán Mỹ để đưa mọi thứ khỏi nơi đây.

Cùng ngày, Đại sứ quán Đức và Đại sứ quán Thụy Điển ở Kabul xác nhận họ sẽ đóng cửa. Hãng bay Flydubai của UAE thì thông báo họ sẽ dừng mọi chuyến bay đến thủ đô Kabul từ ngày mai (16/8), trong khi hãng Emirates hủy chuyến bay đến Afghanistan vì lí do an ninh.

Thiện Nhân/Báo CAND
Facebook Comments