Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

share on:
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-4 tuyên bố đã yêu cầu các lực lượng quân sự thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào những mục tiêu có liên quan tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Truyền hình nhà nước Syria ngày 14-4 cho biết quân đội nước này đã bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình của Mỹ ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo đó, các hệ thống phòng phòng thủ của chính phủ Syria đã phản ứng ngay lập tức với “sự xâm lược của Mỹ” và bắn hạ các tên lửa được phóng lên trong đêm, NY Times dẫn nguồn tin truyền hình nhà nước Syria cho biết.

Hiện Syria chưa công bố số lượng các khu vực tại Syria bị tấn công. Song, truyền hình nhà nước Syria cho biết đã có ít nhất 13 tên lửa bị bắn hạ bởi quân đội chính phủ tại khu vực gần Al-Kiswa, một thị trấn nằm ở phía Nam Damascus.
Truyền hình nhà nước Syria cũng tuyên bố các tên lửa tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào.
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk vào đa mục tiêu tại Syria

Reuters dẫn nguồn tin quan chức Nhà Trắng ngày 14-4 xác nhận, Mỹ đang sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công đa mục tiêu vào Syria.

Thông tin này được cung cấp chỉ ít phút sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Basha al-Assad, sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người chết ở Douma ngày 7-4.

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

Tên lửa phòng không loé sáng trên bầu trời Damascus.

Cùng thời điểm này, một loạt tiếng nổ lớn đã được phát hiện gần thủ đô Damascus của Syria, nơi được cho là thị trấn Douma. Khoảng 6 tiếng nổ đã vang lên, một nhân chứng chia sẻ với Reuters

Các mục tiêu tại Syria đều được sơ tán trước cuộc tấn công

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria đã sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

Tổng thống Mỹ ngày 14-4 đã ra lệnh cho lực lượng quân sự tấn công Syria. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 14-4, Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc tấn công đang được thực hiện bởi lực lượng quân đội Mỹ, Anh và Pháp.

“Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 8h sáng 14-4 theo giờ Hà Nội.

Đây là cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu được cho là có liên quan tới vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria gây ra khiến hàng chục người chết ở Douma ngày 7-4.

“Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô thời hạn tại Syria. Chúng tôi chờ đợi đến ngày mà chúng tôi có thể đưa các chiến binh của mình trở về nhà”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Reuters dẫn nguồn tin nhân chứng tại Damascus cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và cột khói bốc lên tại khu vực Douma. Hiện chưa rõ động thái này có liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Trump hay không.

Chỉ vài phút sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một tuyên bố khẳng định lực lượng quân đội Anh sẽ phối hợp cùng Mỹ và Pháp thực hiện các cuộc tấn công nhằm “làm suy giảm năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Syria và ngăn cản việc sử dụng chúng”.

 
An Nhiên/CAND
Facebook Comments