Tổng thống Nga Putin đề cử ông Medvedev giữ cương vị Thủ tướng

share on:
Này 7-5, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cử ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ mới, Sputnik đưa tin.

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ theo khoản 1 điều 83 và điều 111 Hiến pháp Liên bang Nga, Ngài Tổng thống đã đề cử ứng cử viên Dmitry Medvedev để Duma quốc gia thông qua vào chức vụ Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga.

Ông Medvedev (52 tuổi) tiếp quản ghế Thủ tướng Nga từ năm 2012, đã từ chức sáng 7-5 cùng toàn bộ nội các theo đúng quy trình, trước lễ nhậm chức của Tổng thống Putin. Trước đó, ông Medvedev đã từng giữ cương vị Tổng thống Nga (2008-2012).

Tổng thống Nga Putin đề cử ông Medvedev giữ cương vị Thủ tướng

Tổng thống Putin sau khi nhậm chức đã đề cử ông Medvedev giữ cương vị Thủ tướng Nga. Ảnh: Getty.

Theo quy định, Duma quốc gia sẽ xem xét đề cử này trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trước đó Phó Chủ tịch Duma quốc gia Ivan Melnikov cho biết có thể xem xét đề cử này ngay trong ngày 8-5 tại phiên họp toàn thể nếu đề cử nêu trên được trình lên.

Được biết, tại phiên họp của Duma quốc gia, ứng cử viên Thủ tướng sẽ giới thiệu chương trình hành động của chính phủ tương lai, sau đó trả lời câu hỏi của các nghị sĩ trong vòng 30 phút, trước khi đại biểu các phái bỏ phiếu bầu chọn. Cuối cùng, sau khi được thông qua, trong vòng 1 tuần Thủ tướng mới phải đệ trình lên Tổng thống Putin đề xuất về thành phần chính phủ.

Dmitry Medvedev là một trí thức Petersburg điển hình. Ông sinh ngày 14-11-1965 tại Leningrad (nay là St Petersburg) trong gia đình bố mẹ đều là giảng viên đại học. Ông Medvedev từng học ở khoa Luật, trường Đại học Tổng hợp Leningrad nơi chính Tổng thống Putin cũng từng học.

Sau khi tốt nghiệp và làm xong luận án phó tiến sĩ, Medvedev ở lại công tác tại trường. Ông giảng dạy, tham gia viết sách giáo khoa về Luật Dân sự. Và trước chi chính thức bước vào con đường chính trị, Medvedev từng là người tư vấn các vấn đề pháp luật cho ông Putin, khi ông làm Phó thị trưởng St Petersburg.

Như Uyên/Báo CAND
Facebook Comments