Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

share on:

Một nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư tới Ủy ban trao giải Nobel để chính thức đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Donald Trump vì những cống hiến cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Business Insider cho biết ngày 2/5.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo Business Insider, lá thư do nghị sĩ Cộng hòa bang Indiana Luke Messer đề xuất và được 17 nghị sĩ Cộng hòa khác ký tên ủng hộ.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, nghị sĩ Messer đăng tải ảnh chụp thư đề cử kèm dòng thông báo: “Hôm nay, 17 Hạ nghị sĩ Cộng hòa và tôi đã đề cử ông Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình 2019”.

Trong thư, ông Messer viết: “Kể từ khi nhận nhiệm sở, Tổng thống Trump đã làm việc không mệt mỏi với chính sách gây sức ép tối đa lên Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí của họ và mang lại hòa bình cho khu vực. Chúng ta không thể tìm được ai xứng đáng hơn Tổng thống Trump để được Ủy ban Nobel công nhận vào năm 2019. Ông ấy đã nỗ lực không mệt mỏi để mang lại hòa bình cho cả thế giới”.

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Bức thư đề cử của nhóm nghị sĩ Cộng hòa. (Ảnh: Twitter)

Ông viện dẫn ra những nỗ lực của ông Trump như kết nối cộng đồng quốc tế trong việc áp lệnh trừng phạt Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các vụ thử hạt nhân, tên lửa. Ông cũng đề cập đến việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây gợi ý Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình.

Hồi cuối tháng 4, ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Triều Tiên nhất trí ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 tới.

Những động thái này của Bình Nhưỡng được cho là nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ với lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương/Dân Trí

Theo BI

Facebook Comments